Những yếu tố ảnh hưởng đến việc thiết kế trạm xử lý nước thải sinh hoạt

Hiện nay việc yêu cầu xử lý nước thải tại các quốc gia ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Bởi vậy thiết kế trạm xử lý nước thải là rất quan trọng, nó quyết định trực tiếp đến công suất xử lý của hệ thống, chất lượng nước sau xử lý, chi phí vận hành và chế tạo hệ thống…

Trước khi thiết kế một trạm xử lý nước thải, người kỹ sư cần tìm hiểu và nắm một số thông tin quan trọng hàng đầu: nguồn gốc, thành phần, tính chất nước thải, thể tích cần xử lý (công suất xử lý của trạm), diện tích dành cho xây dựng trạm, chi phí đầu tư… yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng nước thải sau xử lý để từ đó quyết định sẽ sử dụng công nghệ nào cho phù hợp. 

Ngày nay có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải được sử dụng, chúng ngày càng được cải tiến mạnh mẽ để hệ thống ngày càng đơn giản, gọn nhẹ hơn, giảm giá thành vận hành và chế tạo, việc vận hành trạm xử lý nước thải đơn giản hơn.

Một trong những công nghệ xử lý nước thải hiện đại nhất và đang được sử dụng rộng rãi là công nghệ xử lý nước thải AO.

Vậy công nghệ xử lý nước thải AO là gì?

AO là viết tăt của cụm từ  Anoxic (thiếu khí) và Oxic (hiếu khí). Công nghệ AO sử dụng các vi sinh vật thiếu khí và hiếu khí phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải có đầy đủ ô xy hòa tan ở nhiệt độ, ph… thích hợp.

Cung cấp lắp đặt thiết bị xử lý nước thải

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt AO

Tại sao công nghệ xử lý nước thải AO được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi?

Hiện nay các hệ thống xử lý nước thải thiết kế theo dạng modul (Cung cấp hệ thống xử lý nước thải hợp khối) nên tiết kiệm được diện tích sử dụng, dễ dàng vận chuyển, lắp đặt và thay đổi vị trí. Hệ thống xử lý nước thải hợp khối AO có ưu điểm: 

  • Hiệu suất xử lý cao do mật độ vi sinh cao và diện tích tiếp xúc lớn do sử dụng giá thể vi sinh lưu động.
  • Khả năng linh hoạt trong quá trình xử lý đối với các nguồn nước thải đầu vào chất lượng không ổn định.
  • Vận hành đơn giản, tự động hóa.
  • Hệ số vượt tải lớn.
  • Chi phí đầu tư, vận hành thấp

 

 

Báo giá lắp đặt trạm xử lý nước thải

Hệ thống xử lý nước thải hợp khối công nghệ AO đã thể hiện được khả năng xử lý vượt trội các chất gây ô nhiễm có trong nước thải sinh hoạt. Nước thải được xử lý ô nhiễm triệt để đạt tiêu chuẩn A, nước thải sau xử lý có thể quay lại tái sử dụng cho sản xuất.