Nước thải tại các phòng khám tư nhân

Hiện nay, chất lượng xã hội nâng cao cùng với đó nhu câu chăm sóc sức khỏe của người dân cũng tăng cao. Các phòng khám xuất hiện ngày càng nhiều như phòng khám Đông y, Tây y hay các phòng khám chuyên biệt như nha khoa,đa khoa. Sản nhi,… Đối với các phòng khám này thì hàng ngày sẽ phát sinh một lượng nước thải y tế cần được xử lý trước khi xả ra môi trường. Nước thải từ phòng khám: dịch, máu, các loại hóa chất xét nghiệm, khử trùng, tẩy rửa. vac-xin, chế phẩm thuốc, thuốc kháng sinh, các kim loại nặng, vi sinh gây bệnh,… vì vậy ,theo QCVN 28:2010/BYT thì nước thải y tế phải đạt chuẩn loại A.

Lượng nước thải của các phòng khám nhận thấy bằng cảm quan là lượng vi khuẩn gây bệnh khá cao và chúng có khả năng kháng bệnh cao, tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau, có khả năng sống sót khá cao. Nồng độ các chất hữu cơ trong nước thải không cao.

Vì vậy chúng tôi xin đưa ra phương pháp xử lý sau đây:

 

Với sơ đồ công nghệ như này, chúng ta có thể nhận thấy công nghệ xử lý ở đây là AAO kết hợp vs màng MBBR để xử lý đạt chuẩn A theo QCVN 28:2010

Nước thải được thu gom tập trung vào hố thu sau đó được một máy bơm chìm chuyên dụng nước thải bơm sang bể điều hòa. Tại đây có lắp một máy khuấy trộn với mục đích khuấy đều nước có trong bể, điều hòa nồng độ nước thải trong bể, ngăn không cho các quá trình kỵ khí xảy ra. Nước tiếp tục được đưa đến bể kỵ khí, thiếu khí với mục đích sẽ phân giải các chất hữu cơ cao phân tử và  chuyển hóa Nitrat thành khí N2. Sau đó nước thải tiếp tục được đưa qua bể hiếu khí có lắp đặt màng MBBR và máy thổi khí nhằm cung cấp khí cho quá trình phân hủy bằng vi sinh hiếu khí, khử BOD, màng MBBR cũng giúp cho các vi sinh có nơi trú ngụ tăng hiệu suất cao tùy thuộc vào nhãn hiệu sử dụng. 

Qua các quá trình xử lý sinh học , nước thải tiếp tục đưa qua bể lắng nhằm loại bỏ các cặn lơ lửng, các bông bùn già trôi theo nước. Bùn có thể được tuần hòa về bể hiếu khí để tiếp tục quá trình xử lý, một phần sẽ được bơm ra bể để xử lý định kỳ. cuối cùng là qua bể khử trùng nhằm loại bỏ các vi khuẩn lần cuối cùng trước khi đưa ra nguồn tiếp nhận.

Công ty chúng tôi đã có kinh nghiệm làm các dự án xử lý nước thải cho các đối tác trong và ngoài nước, Quý khách hàng có nhu cầu và yêu cầu đặc biệt  xin hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Có thể tham khảo thêm các bài viết về quá trình chuyển hóa :

Nitrat hóa, xử lý Nito trong bể thiếu khí

Tính ưu việt của công nghệ màng lọc sinh học MBR trong xử lý nước thải

Tính toán thiết kế bể thiếu khí