Ứng dụng của thiết bị định lượng hóa chất trong cuộc sống hiện đại

Ứng dụng thiết bị định lượng hóa chất trong xử lý nước thải, nước sinh hoạt, nước cấp:

          Trong các hệ thống xử lý nước thải, tùy thuộc vào tính chất (thành phần) của nước thải cần xử lý, mà người ta thiết kế công nghệ xử lý cho phù hợp, nhằm đạt được mục tiêu, chất lượng nước sau xử đạt được tiêu chuẩn như thiết kế của hệ thống và giảm tối thiểu tối đa chi phí vận hành hệ thống. Tuy nhiên dù cho sử dụng công nghệ nào đi chăng nữa, thì thiết bị định lượng hóa chất đều có trong hầu như toàn bộ các hệ thống xử lý nước thải, nước cấp.

Thiết bị định lượng hóa chất

Tùy thuộc vào loại nước thải, thành phần nước thải, công suất xử lý của hệ thống, hóa chất được lựa chọn,… Mà người ta lựa chọn thiết bị định lượng hóa chất.

        Với các hệ thống xử lý nước thải với công nghệ ít sử dụng hóa chất như: Công nghệ AO (hay công nghệ vi sinh) dùng trong xử lý nước thải sinh hoạt, thì vẫn cần đến thiết bị định lượng hóa chất, sử dụng để định lượng hóa chất cho khâu khử trùng nước, trước khi nước đầu ra được ra ngoài môi trường hay hệ thống thu gom tập trung của các khu công nghiệp, thành phố,… với các hệ thống như vậy thì hệ thống định lượng hóa chất đơn giản có thể là một máy bơm định lượng hóa chất. Bơm này sẽ định lượng lượng hóa chất cần thiết để bơm vào khoang (bể) khử trùng của hệ thống xử lý nước thải. Khi đó hóa chất được bơm vào sẽ được hòa trộn đều với nước cần khử trùng trong bể bằng một máy khuấy, đôi khi người ta có thể sử dụng bơm khuấy.

      Còn với các hệ thống xử lý nước thải sử dụng nhiều hóa chất, như công nghệ hóa lý, thì lượng hóa chất sử dụng nhiều. Với mỗi khâu xử lý cần một loại hóa chất khác nhau, nên trong các hệ thống xử lý nước thải sử dụng công nghệ này sẽ bao gồm nhiều thiết bị định lượng hóa chất. Khi đó hóa chất không những chỉ sử dụng cho khâu khử trùng nước, mà còn xử lý trong các khâu như ngưng tụ, kết bông,… nhằm loại bỏ các thành phần lơ lửng, có kích thước nhỏ trong nước thải.

Trong các nhà máy xử lý nước sinh hoạt cho các thành phố, cụm, khu dân cư, khu công nghiệp,… thiết bị định lượng hóa chất cũng được sử dụng trong khâu khử trùng nước.

Trong các ngành công nghiệp khác:

Ngoài ra Thiết bị định lượng hóa chất còn được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm, ngành nhuộm, dệt may, in ấn,…

Lời kết: Thiết bị định lượng hóa chất là một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của chúng ta ngày nay. Chúng có mặt trong rất nhiều hệ thống máy móc của các ngành công nghiệp, từ công nghiệp nhẹ, cho đến công nghiệp nặng…

Nơi sản xuất, cung cấp thiết bị định lượng hóa chất:

Công ty cổ phần kỹ thuật Minh Hậu (PENDIN) chuyên chế tạo, cung cấp các thiết bị công nghệ ngành nước, môi trường như: Thiết bị định lượng hóa chấtThiết bị điều chế javen; Thiết bị khử trùng Clo; …

 

Tham khảo: 

Thiết bị định lượng hóa chất