Năng lượng xanh – pin mặt trời

Vai trò của điện năng trong đời sống, kinh tế của con người là rât quan trọng.

Là nguồn động lực, năng lượng cho các thiết bị trong sản xuất và đời sống, trong nông nghiệp, trong công nghiệp, giao thông vận tải , y tế giáo dục, văn hoá thể thao, trong gia đình ….  Nhờ có điện năng, quá trình sản xuất được tự động hoá và cuộc sống của con người văn minh hiện đại hơn.

Điện năng được sản xuất từ nhiều nguồn năng lương khác nhau như than đá, dầu khí, thủy điện, gió, ánh sáng mặt trời.

Nhưng hiện nay, các nguồn năng lượng tái  tạo được ưu tiên phát triển thay vì dùng năng lượng hóa thạch để sản xuất điện vì than đá, dầu khí là hữu hạn và có thể gây ra nhiều căn bệnh về phổi và tim mạch, ô nhiễm nguồn nước trong khí đó thủy điện được biết đến là năng lượng sạch nhưng gây biến đổi môi trường sinh thái của các khu vực lân cận như xả lũ ồ ạt vào mùa mưa, chặn dòng vào mùa khô gây lũ lụt và hạn hán nghiêm trọng.

Trái đất nhận được 174 petawatts (PW) của bức xạ mặt trời đến (sự phơi nắng) ở phía trên không khí. Khoảng 30% được phản xạ trở lại không gian trong khi phần còn lại được hấp thụ bởi các đám mây, đại dương và vùng đất. phổ của ánh sáng năng lượng mặt trời ở bề mặt của Trái Đất là chủ yếu lây lan qua nhìn thấy được và cận hồng ngoại phạm vi với một vai nhỏ trong các cận tử ngoại 

Việt Nam nằm ở nước có bức xạ năng lượng mặt trời ở mức trung bình khá. Trung bình, tổng bức xạ năng lượng mặt trời ở Việt Nam vào khoảng 5kW/h/m2/ ngày ở các tỉnh miền Trung và miền Nam, và vào khoảng 4kW/h/m2/ngày ở các tỉnh miền Bắc. Vì vậy, lắp đặt pin mặt trời là rất phù hợp, hiệu quả kinh tế tại đất nước nhiệt đới như Việt Nam.

Công nghệ năng lượng mặt trời  tức là phát điện dựa trên động cơ nhiệt và pin quang điện. Kỹ thuật năng lượng mặt trời hoạt động bao gồm việc sử dụng các tấm quang điện và năng lượng mặt trời nhiệt thu để khai thác năng lượng. Kỹ thuật năng lượng mặt trời thụ động bao gồm các định hướng một tòa nhà về phía Mặt trời, lựa chọn vật liệu có khối lượng nhiệt thuận lợi hoặc tài sản ánh sáng phân tán, và thiết kế không gian lưu thông không khí tự nhiên.

Định nghĩa pin mặt trời là gì?

Pin năng lượng mặt trời (pin mặt trời/pin quang điện) là thiết bị giúp chuyển hóa trực tiếp năng lượng ánh sáng mặt trời (quang năng) thành năng lượng điện (điện năng) dựa trên hiệu ứng quang điện. Hiệu ứng quang điện là khả năng phát ra điện tử (electron) khi được ánh sáng chiếu vào của vật chất.

Tấm pin mặt trời, những tấm có bề mặt lớn thu thập ánh nắng mặt trời và biến nó thành điện năng, được làm bằng nhiều tế bào quang điện có nhiệm vụ thực hiện quá trình tạo ra điện từ ánh sáng mặt trời.

Công dụng của pin mặt trời?

Đây được coi như là thiết bị sản xuất điện năng thân thiện với môi trường thay vì phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch hoặc năng lượng hạt nhân – tiềm ẩn nguy cơ diệt vong nhân loại lớn. Đã và đang được ứng dụng khá nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống của chúng ta.

Từ chiếc đồng hồ đeo tay nhỏ bé trên bàn tay bé xinh, chiếc điện thoại nhỏ nhắn được dắt trong túi quần cho đến những chiếc xe điện mặt trời chạy trên mặt đất hay những chú robot trên sao Hỏa… Nguồn điện này sẽ cấp điện cho những thiết bị điện tại ở bất cứ nơi đâu, đặc biệt là những nơi không có điện lưới hay điện yếu như vùng sâu vùng xa, vùng hải đảo, trên biển, …

  Hiện nay, Trung Quốc là nước sản xuất năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới với công suất lắp đặt hơn 77 gigawatt tính đến cuối năm 2016. Năng lượng tái tạo chiếm 11% tổng lượng điện sử dụng của quốc gia đông dân nhất thế giới này, dự đoán có thể tăng lên 20% vào năm 2030.  Trong năm 2017, Trung Quốc đã hủy bỏ 104 nhà máy điện than mới đang được xây dựng.  Thế giới càng ngày càng phát triển nhằm đưa con người trở nên gần gũi hơn với thiên nhiên, hạn chế tác động tiêu cực tới môi trường nhất nhằm giảm hiệu ứng nhà kính khiến Trái đất nóng lên.

(Nguồn: Sưu tầm)