Làm mềm nước cấp có công suất vừa và nhỏ bằng công nghệ DI

Có nhiều phương pháp làm mềm nước cấp nhưng phổ biến là dùng phương pháp trao đổi ion.

Trong quá trình sử dụng nước sẽ đi qua cột lọc làm mềm nước tại đây xảy ra quá trình trao đổi ion hóa làm mềm nước nhờ các hạt cation ( hạt chứa ion tích điện dương). Các hạt này sẽ hấp thụ Ca2+ và Mg2+ khiến nước đầu ra sạch, không tồn tại các kim loại nặng, lâu ngày các hạt cation hấp thụ nhiều các kim loại nặng sẽ ở tình trạng quá tải và khả năng hấp thụ các ion Ca2+ và Mg2+ giảm nên chúng ta phải thực hiện quá trình hoàn nguyên muối cho các hạt cation. Việc hoàn nguyên là cần thiết, đó là quá trình “tẩy” các ion+ ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, giúp vật liệu lọc trở lại trạng thái trao đổi ion gần như ban đầu.

Quá trình hoàn nguyên muối cho các hạt cation thực hiện được nhờ van 5 cửa có khả năng hút muối dưới đây là quá trình chuẩn bị và các bước hoàn nguyên muối:

Để hoàn nguyên cần dung dịch muối có nồng độ 8-10% (Tùy vào yêu cầu của khách hàng)

Nước để pha sử dụng nước sạch lấy từ sau cột trao đổi ion bằng cách chuyển van hút muối sang chế độ “Brine Refill”, khi nước trong bình đạt đủ lượng yêu cầu thì chuyển van sang chế độ “Brine & Slow R”.

– Rửa muối: đặt van ở chế độ “Brine & Slow R” để muối hút từ bình muối vào cột lọc trao đổi ion, trong quá trình hút muối cần chú ý khi nào nước trong bình hút muối gần hết thì chuyển van sang chế độ “Back wash”.

– Chế độ “Back wash” là chế độ rửa ngược, nước đi trong cột theo chiều từ dưới lên và kéo lượng muối rửa trong cột trao đổi ion ra ngoài, sau đó chuyển van hút muối sang chế độ “Fast Rinse”.

– Trong chế độ “Fast Rinse”, nước vào cột theo chiều ngang và lôi kéo toàn bộ lượng muối còn lại trong cột ra ngoài, để chế độ này trong khoảng 10 phút. Khi công đoạn này kết thúc, quá trình hoàn nguyên đã xong, chuyển van hút muối sang chế độ “Service”- chế độ lọc, làm việc bình thường của van.

Cách tính lượng hạt nhựa cần thiết dùng trao đổi cation trong xử lý làm mềm nước:

V= (V1.L)/K

Trong đó:

                V= Thể tích hạt nhựa (resin)

                V1= Khối lượng nước xử lý (m3)

                L= Tải trọng cation CaCO3 (ppm)

                K= Công suất trao đổi hạt nhựa

               

Hãy liên hệ với Chúng tôi qua Hotline 0921 806 686 để được tư vấn và thiết kế hệ thống phù hợp nhất với yêu cầu của Quý khách hàng.

Bài viết liên quan: Hệ thống làm mềm nước cứng