Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ

Hấp phụ là hiện tượng các phân tử chất khí, lỏng, các ion được giữ lại trên bề mặt phân cách pha. Bề mặt phân cách pha có thể là lớp phim khí – lỏng, lỏng – lỏng, khí – rắn và lỏng – rắn. Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ là quá trình xử lý dựa trên sự phân ly khí bởi ái lực của một số chất rắn đối với một số loại khí có mặt trong hỗn hợp khí, trong quá trình đó các phân tử chất khí ô nhiễm trong khí thải bị giữ lại trên bề mặt vật liệu rắn.

Có hai phương thức hấp phụ:

  • Hấp phụ vật lý : Các phần tử khí bị giữ lại trên bề mặt chất hấp phụ nhờ lực liên kết giữa các phần tử. Quá trình này có toả nhiệt, độ nhiệt toả ra phụ thuộc vào cường độ lực liên kết phân tử.
  • Hấp phụ hoá học : Khí bị hấp phụ do có phản ứng hóa học với vật liệu hấp phụ, lực liên kết phân tử trong trường hợp này mạnh hơn ở hấp phụ vật lý. Do vậy lượng nhiệt toả ra lớn hơn, và cần năng lượng nhiều hơn.

Hấp phụ được sử dụng nhiều trong ngành hóa học và môi trường nhằm hấp phụ các tạp chất hay thu những chất gây bất lợi cho quá trình  mà chúng ta muốn loại bỏ.

Các loại chất hấp phụ

Chất hấp phụ

Đặc tính

Ứng dụng

Ưu điểm

Nhược điểm

Than hoạt tính

Bề mặt kị nước hấp phụ các CHC trong nước và không khí

Tách các chất ô nhiễm có gốc hữu cơ

Giá rẻ, dùng trong xử lý môi trường

Khó tái sinh nếu bị đóng cặn, có thể bắt cháy khi tái sinh

Silicalite

Bề mặt lị nước, đặc trưng hấp phụ tương tự than hoạt tính

Tách các CHC từ dòng khí

Có thể đốt bỏ dễ hơn than hoạt tính

Giá thành cao hơn than hoạt tính

Chất hấp phụ cao phân tử

Thường là copolymer của styren/ divinyl benzen

Tách các CHC từ dòng khí

Không gặp vấn đề đóng cặn như than hoạt tính

Mắc hơn than hoạt tính

Chất hấp phụ sinh học

Bùn hoạt hóa trên chất mang xốp

Tách các CHC khỏi dòng

Không cần tái sinh

Tỉ lệ tách thấp hơn các chất hấp phụ

 

Tùy theo tính chất và lưu lượng khí thải của từng nhà máy, công xưởng mà chọn kiểu tháp hấp phụ khác nhau. Vật liệu hấp phụ cũng khá đa dạng, có thể kể đến như: than hoạt tính, silicagel, zeolit, và các chất hấp phụ tự nhiên khác,… tùy loại khí thải cần xử lý mà chọn vật liệu hấp phụ thích hợp.

Phương pháp hấp phụ có khả năng làm sạch không khí cao, hiệu quả xử lý trên 90%, giá thành xử lý thấp do vật liệu hấp phụ có khả năng tái sinh, tiết kiệm được chi phí xử lý cho nhà máy. Quá trình hấp phụ xảy ra trong buồng hấp phụ có chứa vật liệu hấp phụ, dòng khí thải được dẫn qua tháp, theo đó, các chất cần hấp phụ sẽ được giữ lại trên bề mặt vật liệu hấp phụ và dòng khí sạch được dẫn ra ngoài, vật liệu thường được sử dụng là than hoạt tính.

Hãy liên hệ cho Công ty chúng tôi qua Hotline 0921 806 686 để được tư vấn cụ thể, với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ làm hài lòng yêu câu của Quý khách hàng.