Xử lý nước thải chung cư bằng phương pháp nào tiết kiệm, tốt nhất?

Số người sinh sống tại khu chung cư ngày càng gia tăng kéo theo những hệ lụy về vấn đề nước thải. Vì vậy, xử lý nước thải chung cư là vấn đề cấp bách hiện nay để bảo vệ môi trường sống và sức khỏe con người. 

1. Vì sao cần xử lý nước thải chung cư?

Nước thải từ các khu chung cư, nhà cao tầng có thành phần tương tự như nước thải sinh hoạt, nó bao gồm các loại nước thải từ quá trình tắm giặt, tẩy rửa, vệ sinh, các khu nhà ăn… Do đó, quy định về xử lý nước thải chung cư là cần thiết để bảo vệ môi trường.

Đặc điểm của các loại nước thải chung cư này có nguồn gốc hữu cơ, rất dễ phân hủy. hàm lượng nitơ, phốt pho, COD, BOD, Colifom, TSS rất cao, nếu thải lượng lớn nước thải này trực tiếp ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người dân. Vì vậy, cần có quy định xử lý nước thải tòa nhà để xử lý vấn đề nước thải triệt để.

Bảng thành phần chất ô nhiễm trong nước thải chung cư

2. Quy trình và công nghệ xử lý nước thải chung cư

Quy trình xử lý nước thải chung cư bao gồm các bước sau đây:

Hầm tự hoại: Nước thải từ các nhà vệ sinh khu chung cư được đưa về hầm tự hoại để xử lý sơ bộ trước khi dẫn về hệ thống xử lý tập trung. Hầm tự hoại được hoạt động với 2 quá trình là quá trình lắng cặn giúp phân hủy chất hữu cơ và quá trình lên men giảm mùi, giảm kích thước. Bước này quan trọng trong xử lý nước thải chung cư cao tầng giúp hỗ trợ các giai đoạn sau hiệu quả.

Song chắn rác: Bước này giúp giữ lại các tạp chất thô trong nước thải chung cư như lá cây, bao bì, giấy… để không ảnh hưởng đến các bước xử lý sau. 

Bể tách dầu: Dùng để tách lớp dầu mỡ trên bề mặt nước thải từ nhà ăn, bếp của các căn hộ chung cư.

Hầm tiếp nhận: Nước thải từ các khu vực tòa nhà được thu gom tập trung về hầm tiếp nhận để bơm về các công trình xử lý đơn vị phía sau.

Bể điều hòa: Giai đoạn trong xử lý nước thải tòa nhà này giúp ổn định lưu lượng và nồng độ chất thải trong nước thải. Trong bể điều hòa có đặt thiết bị sục khí giúp xáo trộn đều nguồn nước thải chung cư tránh xảy ra quá trình lắng cặn và hiện tượng phân hủy yếm khí dưới đáy bể.

Bể keo tụ tạo bông và bể lắng I: Kết dính nước thải và lắng xuống đáy bể để xử lý sinh học.

Bể lắng MBR: Các chất rắn, chất hữu cơ, vi sinh vật trong nước thải chung cư khi đi qua các thiết bị lọc sẽ bị giữ lại, nước trong sẽ xuyên qua lớp màng lọc và được bơm thoát ra ngoài mà không cần qua bể lắng, lọc hay khử trùng. 

Hệ thống xử lý nước thải khu chung cư sau xử lý được bơm ra ngoài nguồn tiếp nhận với đầu ra đạt chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chung cư bao gồm:

Xử lý sinh học: là sự kết hợp của 2 quá trình cơ bản:

– Xử lý thiếu khí: nồng độ oxy gần như bằng 0 như yếm khí nhưng có mặt NO3–

HC + NO3– + vi khuẩn dị dưỡng → CO2 + N2 + H2O + sinh khối mới

– Xử lý hiếu khí:

HC (chất hữu cơ) + O2 + vi khuẩn dị dưỡng hiếu khí → CO2 + H2O + sinh khối mới

Nếu phản ứng kéo dài ở điều kiện hiếu khí, khí HC còn rất ít ta sẽ thực hiện được quá trình nitrat hóa:

NH3 + O2 + vi khuẩn tự dưỡng hiếu khí → NO3– + H2O + sinh khối mới

Trong quá trình này, hệ vi sinh xử lý được các hợp chất hữu cơ chứa N và NH3, biến N thành NO3–

Việc đưa thêm giá thể vi sinh nhằm phát huy cao nhất khả năng tham gia của các loài vi sinh vật lơ lửng và vi sinh bám dính, đồng thời làm ổn định mật độ vi sinh và tăng hiệu suất xử lý vi sinh.

Công nghệ MBR: Công nghệ xử lý nước thải khu chung cư MBR là phương pháp xử lý kết hợp cả phương pháp sinh học và lý học. Ngoài ra, trong bể MBR còn xảy ra 2 quá trình xử lý nữa là: giai đoạn nitrit hóa bán phần và khử nitrit.

3. Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải chung cư  module hợp khối của Pendin

+ Trạm xử lý nước thải nhà chung cư lắp đặt nhanh gọn, dễ dàng, tiết kiệm thời gian thi công, lắp đặt

+ Dễ dàng di chuyển, thay đổi vị trí của hệ thống.

+ Thiết kế hệ thống xử lý nước thải chung cư đảm bảo dễ nâng công suất hệ thống bằng cách tăng thêm module.

+ Chất lượng nước thải sau xử lý đạt hiệu quả cao so với tiêu chuẩn

+ Dải công suất phù hợp, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

+ Vận hành đơn giản, tiết kiệm chi phí vận hành.

+ Vật liệu bằng Composite độ bền cao, đảm bảo tiêu chuẩn xử lý nước thải chung cư.

Tại Pendin, hệ thống xử lý nước thải tòa nhà luôn đạt tiêu chuẩn khắt khe nhất về chất lượng với mức giá hợp lý. Vì vậy, giúp khách hàng an tâm khi lựa chọn, chế độ bảo hành hàng đầu toàn quốc. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được những ưu đãi mới nhất nhé!