Đặc điểm, cấu tạo và ứng dụng của Vít tải

Băng tải trục vít là gì?

Vít tải hay Băng tải trục vít là thiết bị công nghiệp được sử dụng để vận chuyển số lượng lớn chất rắn dạng hạt (ví dụ: Than, đá, cát, sỏi, xi măng, ngũ cốc,… ), chất lỏng và thậm chí cả vật liệu không chảy. Vít tải đặc biệt hiệu quả khi vận chuyển từ vị trí thấp lên vị trí cao, bởi sẽ tiết kiệm được rất nhiều nhân lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cấu tạo Băng tải trục vít

Cấu tạo Băng tải trục vít bao gồm một trục vít quay được lắp trong máng, có nhiệm vụ đẩy chất cần vận chuyển đi hết chiều dài của máng. Nó được cấu tạo bởi một trục với một lưỡi rộng chạy xoắn quanh chiều dài của trục, cấu trúc xoắn ốc này được gọi là cánh vít. Trục vít quay nhờ chuyển động quay, được truyền từ một động cơ điện. Khi trục vít quay, vật liệu chuyển động tuyến tính dọc theo trục. Băng tải trục vít có thể được thiết kế để vận chuyển theo phương: ngang, thẳng đứng và nghiêng.

Cấu tạo một vít tải cơ bản

Các loại Băng tải trục vít

Tùy thuộc vào vật chất cần vận chuyển mà Băng tải trục vít được được thiết kế theo từng kiểu riêng biệt cụ thể. Sau đây là các loại băng tải trục vít dựa trên thiết kế cánh vít và bước răng của chúng:

∗ Băng tải trục vít tiêu chuẩn

Trong băng tải trục vít có bước răng tiêu chuẩn, bước ren tương đương với đường kính trục vít. Đường kính trục vít là khoảng cách xuyên tâm giữa hai đỉnh máy bay. Chúng thường được sử dụng trong băng tải trục vít ngang và băng tải trục vít nghiêng có độ nghiêng dưới 100 độ. Chúng thích hợp để vận chuyển hầu hết các loại vật liệu.

Băng tải trục vít có thể thay đổi

Trong băng tải trục vít có bước ren của cánh vít thay đổi, bước ren tăng lên thay đổi theo hành trình của trục vít. Bước ren ở phía đầu vào dài hơn để cung cấp thêm không gian cho các nguyên liệu được nạp khi chúng được thải ra từ các phễu, thùng. Băng tải trục vít có bước ren thay đổi được sử dụng để kiểm soát tốc độ dòng chảy thể tích của vật liệu.

Băng tải trục vít bước ren ngắn

Trong băng tải trục vít bước ngắn, bước ren của cánh vít tương đương với 2/3 đường kính trục vít. Chúng thường được sử dụng trong các băng tải trục vít nghiêng và thẳng đứng và vận chuyển vật liệu chảy tự do để ngăn chặn hiện tượng dội nước.

Băng tải trục vít dài

Trong băng tải trục vít bước dài, bước răng tương đương với 1,5 lần đường kính trục vít. Chúng được sử dụng để vận chuyển chất lỏng và các vật liệu chảy tự do khác và cho các quá trình vận chuyển vật liệu nhanh chóng. Chúng cũng có thể hỗ trợ việc khuấy động các vật liệu được vận chuyển.

Ngoài ra Vít tải còn được  phân loại theo phương lắp đặt thì người ta chia vít tải ra làm 3 loại: Vít tải trục ngang, Vít tải trục nghiêng và Vít tải trục thẳng đứng.