Tái sử dụng nước thải

Việc tái sử dụng nước thải tại chỗ có thể làm giảm lượng nước tiêu thụ ở cả hộ gia đình thành thị và nông thôn. Hiện nay, hầu hết các gia đình đều có thể thực hiện việc tái sử dụng nước tại chỗ như một biện pháp tạm thời nhằm tiết giảm lượng nước tiêu thụ, giúp tiết kiệm nguồn nước quý báu của nhân loại đang ngày càng cạn kiệt bởi không được sử dụng một cách khoa học.

 

Nguồn tài nguyên nước quý giá đang dần cạn kiệt

Việc tái sử dụng nước thải hiện nay là việc làm cần thiết, cấp bách và mang tính lâu dài. Nhưng thực tế hiện nay ở một số nước nghèo, chậm phát triển, đang phát triển và thậm chí ở vùng nông thôn, điều kiện về cơ sở vật chất còn khó khăn ở các nước đã phát triển. Việc tái sử dụng nước thải chưa được coi trọng. Ở nước ta hiện nay nước thải ở các vùng nông thông, đồng bằng, trung du, miền núi, nước thải chưa được xử lý được xả trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước, nguồn không khí, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và chất lượng cuộc sống.

Ngay cả ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng, TP Đà Nẵng theo khảo sát và báo cáo của bộ Tài Nguyên Môi Trường thì tới hơn 80% nước thải sinh hoạt của cư dân đổ thẳng ra sông, hồ của thành phố qua hệ thống cống ngầm. Với dân số hiện tại của các thành phố thì lượng nước thải hàng ngày đổ trực tiếp ra môi trường rất lớn. Gây ô nhiễm trầm trọng cho các sông, hồ trên địa bàn, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân sống xung quanh.

và quy định xử lý nước thải thay đổi tùy theo nơi bạn sống. Các hộ gia đình thành thị thường có mối liên hệ với hệ thống nước thải tập trung hoặc có lưới, trong khi các hộ gia đình nông thôn quản lý nước thải tại chỗ. 

Hai loại nước thải được tạo ra trong một ngôi nhà: nước thải xám và nước thải đen.

• Nước thải xám là nước thải từ các thiết bị hệ thống ống nước không có nhà vệ sinh như vòi hoa sen, lưu vực và vòi.

• Nước thải đen là nước đã được trộn với chất thải từ nhà vệ sinh. Do khả năng gây ô nhiễm bởi mầm bệnh và dầu mỡ, nước từ nhà bếp và máy rửa chén nên được loại trừ khỏi nước xám và được coi là nước đen.

Mỗi loại nước thải phải được xử lý khác nhau và có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Nước thải xám là lý tưởng cho tưới nước trong vườn, với các biện pháp phòng ngừa thích hợp, chẳng hạn như sử dụng các sản phẩm natri và phốt pho thấp hoặc áp dụng nước dưới bề mặt. Nước xám được xử lý thích hợp cũng có thể được tái sử dụng trong nhà để xả bồn cầu và giặt quần áo, cả những người tiêu dùng nước quan trọng.

Nước thải đen yêu cầu xử lý sinh học hoặc hóa học và khử trùng trước khi tái sử dụng. Đối với nhà ở đơn lẻ, nước đen được xử lý và khử trùng chỉ có thể được sử dụng ngoài trời và thường chỉ để tưới dưới mặt đất. Kiểm tra với hội đồng địa phương hoặc bộ y tế nhà nước về các yêu cầu địa phương.

A diagram of a wastewater reuse system showing greywater feeding out of the bathroom and laundry, being filtered by a coarse filter and surge tank, then through a sand filter with reeds. The greywater then undergoes UV disinfection before being stored in a roof tank for further use in the toilet or outdoors. Excess greywater runs into the sewer or a septic tank.

Một hệ thống tái sử dụng nước thải.

Ưu điểm của việc tái sử dụng nước thải

Bằng cách sử dụng nước thải làm tài nguyên chứ không phải là chất thải, bạn có thể:

• Giảm hóa đơn tiền nước hàng tháng.
• Sử dụng ít tài nguyên nước.
• Tưới vườn trong thời gian hạn hán hoặc hạn chế nước.
• Cắt giảm lượng ô nhiễm đi vào đường thủy.
• Giúp tiết kiệm tiền cho cơ sở hạ tầng mới để cung cấp nước và xử lý nước thải.
• Giảm nhu cầu về cơ sở hạ tầng để vận chuyển, xử lý và xử lý nước thải, cho phép nó hoạt động tốt hơn và tồn tại lâu hơn.

Nhược điểm của việc tái sử dụng

Những nhược điểm của việc tái sử dụng nước thải cũng cần được xem xét. Hiện nay, nhược điểm chính của hầu hết các hộ gia đình là chi phí tài chính cho việc lắp đặt và duy trì hệ thống tái sử dụng. Sự hấp dẫn của đầu tư sẽ phụ thuộc vào:

• Mức độ của các dịch vụ xử lý nước thải tập trung có sẵn tại địa phương.

• Giá nước trong khu vực của bạn (thành thị) hoặc khan hiếm nước (nông thôn)

• Cho dù bạn đang thay thế một hệ thống hiện có hoặc bắt đầu từ đầu

• Khoảng thời gian bạn dự định sống trong ngôi nhà hiện tại của bạn

• Loại hệ thống – chi phí vận hành và bảo trì hàng năm khác nhau giữa các hệ thống

• việc cung cấp nước đáng tin cậy, hạn chế có giá trị đối với bạn hay không – tái sử dụng nước thải thường là nguồn nước thứ cấp đáng tin cậy hơn nhiều so với việc lắp đặt bể nước mưa thông thường.

Nếu ngôi nhà của bạn thường xuyên không có người ở trong hai tuần trở lên, ví dụ như nhà nghỉ, hãy chọn cẩn thận để tìm một hệ thống tái sử dụng có thể đối phó với việc sử dụng không liên tục. Hầu hết các hệ thống bao gồm điều trị sinh học không hoạt động đúng nếu được sử dụng không liên tục.

Tính toán lượng nước thải

Bảng này cho biết lượng nước thải xấp xỉ do một người tạo ra mỗi ngày trong một ngôi nhà trung bình với sơ đồ Tiêu chuẩn:

Loại nước thải Nguồn sinh nước thải       Lít/người/ngày
Nước thải đen Bồn cầu                   20
Nước thải xám Sen tắm                   63
  Bồn rửa tay                     6
  Máy giặt                   13
Nguồn khác Vòi bếp                   14
  Máy rửa bát                     5
Tổng nước thải xám                     84
Tổng nước thải                     121

Chất lượng nước tái sử dụng

Chất lượng nước tái sử dụng phụ thuộc vào hệ thống xử lý, nước sử dụng trước đó và hóa chất sử dụng trong nhà. Một số cách đơn giản để việc xử lý nước thải dễ dàng hơn

Đối với nước thải xám:

• Giảm thiểu việc sử dụng hóa chất tẩy rửa. Sử dụng các sản phẩm làm sạch tự nhiên nếu có thể.
•  Sử dụng ít hoặc không có chất tẩy rửa natri, xà phòng và dầu gội.
•  Sử dụng bộ lọc xơ vải. Làm sạch và thay thế khi cần thiết để đảm bảo nước có thể chảy qua dễ dàng.
•  Không vứt hóa chất gia dụng xuống bồn rửa chén. Liên lạc với hội đồng địa phương hoặc cơ quan cấp nước để biết thông tin về các dịch vụ thu gom hóa chất.

Đối với nước thải đen:

•  Giảm thiểu việc sử dụng hóa chất tẩy rửa. Sử dụng các sản phẩm làm sạch tự nhiên nếu có thể.
•  Không vứt hóa chất gia dụng xuống nhà vệ sinh.
• Sử dụng bộ lọc chìm trong nhà bếp để giúp ngăn chặn phế liệu thực phẩm và các vật liệu rắn khác xâm nhập vào nước thải của bạn.

Tái sử dụng nước thải ở đô thị
Xem xét tái sử dụng nước thải trong khu vực đô thị, cống nếu:

• Bạn muốn giảm hơn nữa việc sử dụng nước ngoài các biện pháp hiệu quả đã được thực hiện đối với việc sử dụng nước trong nhà và ngoài trời (xem Giảm nhu cầu nước; Sử dụng nước ngoài trời)
• Nguồn cung cấp nước trong khu vực của bạn thường bị hạn chế bởi những hạn chế hoặc hạn hán thường xuyên
• Khu vườn rộng lớn của bạn cần được tưới nước thường xuyên hoặc sẽ không tồn tại những hạn chế về nước kéo dài.
Hãy nhớ tham vấn với đơn vị chuyên ngành nước trước khi bạn tái sử dụng nước thải, vì các tiêu chuẩn và yêu cầu cấp phép khác nhau.

Tái sử dụng nước thải ở nông thôn

Các hộ gia đình nông thôn thường có phạm vi tái sử dụng nước thải lớn hơn vì:

• không có dịch vụ xử lý tập trung, đầu tư vào hệ thống xử lý nước thải tại chỗ là cần thiết.

• Lắp đặt hệ thống tái sử dụng trong ngôi nhà mới hoặc điều chỉnh hệ thống xử lý hiện có để cho phép tái sử dụng.

• Cung cấp nước có thể bị hạn chế, ưu tiên sử dụng tài nguyên nước theo cách hiệu quả nhất.

• Các khối đất lớn ở khu vực nông thôn cho phép xử lý nước thải tại chỗ nhiều hơn.

LƯU Ý: Hệ thống bể tự hoại, hệ thống xử lý nước thải tại chỗ phổ biến nhất ở nông thôn, không đảm bảo xử lý nước thải để loại bỏ mầm bệnh gây bệnh. Nước thải từ bể tự hoại nên được xử lý bởi các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chuyên nghiệp, được thiết kế, chế tạo bởi các đơn vị uy tín. 

Tái sử dụng nước thải ngoài trời

Tái sử dụng nước thải ngoài trời có thể làm giảm 30% lượng nước của hộ gia đình.

Tuy nhiên, cần lưu ý  để đảm bảo nó an toàn và thân thiện với môi trường.

Tránh tưới rau bằng nước tái sử dụng nếu chúng được ăn sống. Có khả năng một số sinh vật gây bệnh vẫn có thể có mặt ngay cả sau nước đã được xử lý. 

Để duy trì sức khỏe cho khu vườn của bạn, mức độ tái sử dụng nước thải cần phải được cân bằng với lượng nước, chất rắn và chất dinh dưỡng mà cây và đất trong vườn có thể hấp thụ.

Nước thải xám có thể được tái sử dụng trong các khu vườn mà không cần xử lý. Hệ thống tưới dưới bề mặt – ống thoát nước có rãnh hoặc ống nhỏ giọt đặc biệt – trải đều nước xung quanh vườn và an toàn hơn cho nước thải xám không được xử lý.

Hệ thống xử lý nước thải đen để tái sử dụng ngoài trời

Ngoài trời là nơi duy nhất mà nước đen được xử lý và khử trùng có thể được tái sử dụng một cách an toàn. Có nhiều loại hệ thống xử lý nước thải đen khác nhau phù hợp cho sử dụng ngoài trời. 

Hiện tại hệ thống xử lý và tái sử dụng nước thải phổ biến nhất ở Úc là hệ thống xử lý nước thải có ga và nhiều mô hình thương mại có sẵn ở tất cả các bang. Sau khi chất thải nước thải đã lắng xuống, nước thải được sục khí để hỗ trợ vi khuẩn phân hủy chất hữu cơ, tiếp theo là giai đoạn khử trùng tiếp theo, thường là sử dụng viên clo.

Hệ thống xử lý nước thải tại chỗ sử dụng vi lọc hiện có sẵn để sử dụng trong nước. Những hệ thống này không cần hóa chất nhưng cần năng lượng.

Một số hệ thống xử lý sử dụng giun và vi khuẩn, ít năng lượng và không có hóa chất để xử lý tất cả nước thải sinh hoạt. Họ sản xuất nước thải phù hợp cho tưới tiêu dưới mặt đất và phân trộn như một sản phẩm phụ.