Quy trình xây dựng bể bơi theo đúng quy chuẩn

Hiện nay trên địa bàn Hà Nội có rất nhiều bể bơi kinh doanh tự phát: có những bể bơi đạt chuẩn quy định, có bể bơi vi phạm tiêu chuẩn, thậm chí có bể bơi hoạt động chui…Do vậy, muốn xây dựng bể bơi đạt chuẩn theo quy định của Pháp luật và tiêu chuẩn an toàn trong ngành này, bạn cần phải làm gì?

Bể bơi là một công trình lớn cũng tốn kém khá nhiều kinh phí của bạn. Do vậy, để bể bơi hoạt động theo đúng quy chuẩn an toàn, bạn nên xây dựng theo quy trình dưới đây.

Thiết kế bản vẽ của bể bơi.

Cũng giống như ngôi nhà, bể bơi cũng cần được thiết kế cẩn thận theo quỹ đất xây dựng cũng như các yêu cầu của gia chủ. Do vậy, một bản vẽ thiết kế sẽ mô phỏng rõ nhất bể bơi sau khi hoàn thành. Từ đó sẽ giúp các quy trình tiếp theo được diễn ra theo đúng tiến độ thời gian, tiết kiệm chi phí cho bạn.
Đầu tiên, bạn phải định hình bể bơi của bạn có hình dáng như thế nào: tròn, elip, vuông…?Có kích thước và độ sau bao nhiêu cho phù hợp? Cần sử dụng vật liệu nào để xây dựng và hoàn thiện công trình?
Ở giai đoạn này, bạn càng cụ thể hóa bản thiết kế thì các giai đoạn khác sẽ càng dễ dàng và tiết kiệm hơn. Nếu bạn không có chuyên môn và hiểu biết gì về thiết kế bể bơi, bạn có thể nhờ cậy đến các kiến trúc sư trong lĩnh vực để có thể đảm bảo an toàn và chất lượng cho bể bơi của mình.

Xinh cấp phép xây dựng công trình bể bơi

Đây là một khâu quan trọng, bắt buộc các chủ đầu tư cần thực hiện. Tuy nhiên hiện nay, nhiều chủ đầu tư vì vướng ngại các giấy tờ, thủ tục nên thường xuyên bỏ qua bước này. Chính vì thế xuất hiện hàng loạt các bể bơi hoạt động chui, không có giấy phép xây dựng và kinh doanh. Do vậy, sau khi có được bản vẽ thiết kế với đầy đủ thủ tục, giấy tờ bạn phải xin phép cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để được cấp phép xây dựng bể bơi.

Thi công và xây dựng bể bơi

Sau khi đã có giấy phép xây dựng từ cơ quan địa phương, công việc xây dựng bể bơi của bạn được bắt đầu:

  • Đào bỏ lớp đất để tạo hình dáng và độ sâu phù hợp theo đúng bản thiết kế. Tiếp đến xây dựng thành và đáy bể, hoặc lắp đặt hệ pancel vào thành hồ, đổ bê tông lót đáy để tạo khung cho bể bơi. Ở bước này, bạn cần chú ý đến:

Để bê tông vào đáy bể rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới kết cấu cũng như độ bền của hồ bơi sau này.
Chống thấm cho bể bơi để tránh rò rỉ nước từ trong bể ra ngoài cũng như tránh bị ngấm nước từ lòng đất vào bể bơi, ảnh hưởng đến chất lượng nước bể bơi

  • Lắp đặt hệ thống ống nước, máy móc, thiết bị vệ sinh ngu nước. Bạn nên tham khảo ý kiến các kỹ sư để lựa chọn công nghệ phù hợp với bể bơi của bạn. Vì nó ảnh hưởng tới chất lượng nước cũng như quá trình vận hành sau này.
  • Lắp đặt các phụ kiện bể bơi đi kèm: cầu thang bể bơi, hệ thống đèn, lát đá gạch dưới đáy bể, lợp mái che co bể bơi…để bể bơi của bạn được hoàn thiện và hoàn hảo nhất.

Trên đây là sơ lược về quy trình xây dựng, thi công bể bơi đạt chuẩn theo quy định của Pháp luật. Ngoài ra trong việc xây dựng bể bơi bạn cũng cần tham khảo các kiến trúc sư, kỹ thuật viên để có kế hoạch thi công đạt tiêu chuẩn an toàn trong ngành.
Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn một đơn vị thi công bể bơi uy tín, chất lượng để gửi gắm công trình bể bơi của mình. Bởi hơn hết bạn không phải người trong ngành, không có kinh nghiệm, kiến thức về xây dựng bể bơi nên nếu đơn vị thi công không đảm bảo chỉ khiến bạn thêm mất tiền oan mà thôi.