Mách bạn cách nhận biết độc tố có trong bể bơi

Hiện nay ở các thành phố lớn có rất nhiều bể bơi công cộng được hình thành nhằm phục vụ nhu cầu bơi lội của người dân. Tuy nhiên, có bể bơi chất lượng, có bể lại không. Do vậy, hôm nay An Thái Pool mách bạn cách nhận biết những bể bơi chứa nhiều độc tố và không an toàn khi đi bơi nhé.

Do lượng người có nhu cầu bơi lội ngày càng nhiều, nên tình trạng các bể bơi kinh doanh vào ngày hè đều hoạt động hết công suất. Do vậy để diệt vi khuẩn, vi rút có trong nước, chủ đầu tư thường sử dụng các hóa chất clo…để loại sạch vi khuẩn và mang lại nguồn nước vệ sinh. Tuy nhiên, nếu lượng clo trong bể vướt quá tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bơi.
Vì vậy, bạn cần hết sức tinh ý để nhận biết bể bơi nào đảm bảo chất lượng nhé.

Thành phần hóa học có trong nước

Như vừa phân tích ở trên, để diệt vi khuẩn, vi rút gây hại, bể bơi cần lượng clo vừa đủ để làm sạch nước. Và Clo được sử dụng dưới hai dạng chủ yếu: calcium hypochlorite ( dạng rắn) và sodim hypochlorite ( dạng lỏng). Hai hợp chất này tác dụng với nước tạo ra axit hypochlorous – axit này sẽ giết vi khuẩn, các mầm bệnh có trong nước. Do vậy, thành phần này không thể thiếu trong bất kỳ bể bơi nào.
Tuy nhiên, axit này khi tiếp xúc với tia cực tím từ ánh sáng mặt trời lại rất dễ bị phân hủy. Và để ngăn ngừa tình trạng này, người ta sử dụng thêm axit cyanuric để phản ứng với clo tư do có trong axit hypochlorous và tạo ra hợp chất ổn định hơn.
Cuối cùng, để duy trì độ pH trong nước bể bơi, người ta cho thêm hóa chất có tính kiềm: sodium carbonate ( sodium bicarbonate).
Ngoài ra, trong một số bể bơi, để tạo hiệu ứng màu nước xanh vắt, trong veo, người ta còn cho thêm chất làm màu nhưng chất này không gây hại tới sức khỏe con người.

Tại sao bể bơi tồn dư nhiều lượng Clo sẽ gây hại tới sức khỏe con người

Theo nghiên cứu Langelier Saturation Index, một bể bơi đạt tiêu chuẩn nếu có độ pH trung bình từ 7,2 – 7.8 Do vậy.

  • Bể bơi có chứa quá nhiều chất tẩy trung: clo…sẽ gây kích ứng da, mắt vì nồng độ clo quá lớn và độ pH quá thấp
  • Clo được sử dụng quá nhiều trong các bể bơi sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình biển đổi ADN. Ngoài ra, lượng clo thừa vẫn tồn tại trong nước sẽ gây kích ứng hệ hô hấp nếu người bơi hit phải nhiều

Nếu bạn cũng muốn đầu tư xây dựng bể bơi để kinh doanh, hãy tham khảo: http://emaux.com.vn/tin-tuc-n161552/xay-dung-be-boi-tieu-chuan-eu-bao-gia-chi-phi-xay-be-boi.html​

Những lưu ý cho bạn khi đi bơi

Để đi bơi an toàn, bạn cần chú ý quan sát kỹ bể bơi.

  • Số lượng người bơi ở bể vừa phải, không quá đông đúc. Vì nếu bể bơi quá đông, lượng chất thải của người sẽ làm nguồn nước không đảm bảo và hệ thống lọc nước không đủ thời gian để hoạt động đảm bảo vệ sinh nguồn nước.
  • Nhìn bằng mắt thường thì thấy nước khá trong và không nồng nặc mùi clo. Ngược lại nếu bể bơi vẩn đục, mùi clo gây sốc thì bạn nên cân nhắc khi đến bể bơi này.
  • Bạn phải nhớ tắm tráng bằng nước ngọt trước khi xuống bể để hạn chế chất thải trên cơ thể ra nguồn nước.
  • Bạn cần sử dụng kính bơi, mủ bơi và nút bịt tai khi bơi để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể.
  • Sau khi bơi xong, bạn cần tắm rửa sạch sẽ lại bằng nước ngọt. Vệ sinh sạch sẽ tai, mũi, mắt bằng thuốc nhỏ.a