Nước thải chế biến thực phẩm là nguồn thải đa dạng, không có tính ổn định bởi các thành phần phụ thuộc vào các nguyên liệu đầu vào hàng ngày.
Nước thải ngành chế biến thực phẩm thường có COD, BOD cao, hàm lượng Protein, chất béo cao.
Nước thải ngành chế biến nếu không được xử lý, khi thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm rộng bởi nguồn hữu cơ chuyển hóa gây ra nhiều loại vi khuẩn có hại, tạo ổ dịch, mùi.
Công nghệ xử lý nước thải chế biến thực phẩm
Áp dụng công nghệ sinh học vẫn là công nghệ phù hợp nhất, kết hợp cùng với các giai đoạn hóa lý (tùy vào từng loại đặc thù)
Chúng tôi đưa ra sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chế biến thực phẩm phổ biến nhất hiện nay.
Tùy thuộc vào các chỉ tiêu của nước thải để có thể tính toán các thời gian, thể tích xử lý cũng như thêm bớt các giai đoạn, để tạo ra hiệu quả cao nhất, chi phí thấp nhất và nước thải sau xử lý đảm bảo yêu cầu.
Nguyên lý công nghệ xử lý nước thải chế biến thực phẩm
Nước thải được tách rác, cặn thô và dầu mỡ sơ cấp.
Trước khi đưa nước thải vào trạm xử lý, nước thải được tách rác, cặn, dầu mỡ thứ cấp.
Nước thải sau đó được đưa về bể điều hòa để điều hòa lưu lượng và chất lượng của nước thải.
Nước thải sẽ được dẫn vào bể kỵ khí cùng với vi sinh vật kỵ khi để phân hủy những hợp chất cao phân tử để tạo những phân tử cấu tạo đơn giản và dễ phân hủy thông qua thủy phân, axit hóa, acetate hóa và metan hóa. Khi đó thì COD đã giảm được tới mức cho phép và nước thải tiếp tục được bơm tới bể thiếu khí để khử BOD, thực hiện việc nitrat hóa, khử NH4+ và NO3-.
Giai đoạn này sẽ sinh ra các khí, cần thu phần khí này để đốt bỏ hoặc tạo ra năng lượng tái sử dụng.
Phần nước trong sẽ được thu dẫn về về Thiếu khí hoặc về bể Hiếu khí (tùy vào tính toán do chỉ tiêu nước thải đầu vào để đưa ra phương án thiết kế phù hợp)
Tại bể Hiếu khí, quá trình này là chuỗi oxy của các VSV hiếu khí để oxy BOD, COD, nitrat hóa N.
Giai đoạn này nguồn nước động do cần cung cấp lượng oxy nhiều nên cần bổ sung các giá thể để giúp VSV không bị trôi và tăng diện tích để VSV sinh sống.
Nước thải xử lý được chuyển qua giai đoạn lắng để thu bùn trong quá trình xử lý sinh ra.
Phần nước trong đã đạt yêu cầu sẽ được khử trùng và xả thải ra ngoài môi trường.
Phần bùn trong giai đoạn lắng, một phần bơm về bể chứa bùn, một phần được hồi lưu về giai đoạn phía trước để tạo ra vòng tuần hoàn xử lý tốt hơn và cũng cung cấp thức ăn cho VSV.
Mỗi nguồn thải để lựa chọn công nghệ và tính toán giai đoạn xử lý cần phải thí nghiệm chỉ tiêu đầu vào làm cơ sở để thiết kế công nghệ, mới mang lại sự chính xác.
Nếu Quý khách hàng cần tư vấn về thiết kế hoặc thi công công nghệ xử lý nước thải chế biến thực phẩm. Xin liên hệ để được tư vấn miễn phí.
Bạn có thể tham khảo một số Công trình chúng tôi đã triển khai Click here
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.