Xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn, quán ăn

Nước thải trong quá trình ăn uống, sinh hoạt là một trong những nguyên nhân chính khiến môi trường ô nhiễm. Nếu như nhiều nhà hàng, khách sạn, quán ăn có phương pháp xử lý nước thải nhà hàng khoa học thì không ít đơn vị khác vẫn đau đầu tìm cách giải quyết triệt để về vấn đề này!

1. Tìm hiểu về nước thải nhà hàng, khách sạn, quán ăn

Lượng nước thải trong quá trình ăn uống – sinh hoạt tại nhà hàng, khách sạn, quán ăn là vấn đề “đau đầu” hiện nay. Bởi lượng nước thải lớn này làm ô nhiễm môi trường, không dễ để giải quyết triệt để. 

Nguồn gốc nước thải nhà hàng, khách sạn, quán ăn:

 • Nước sinh hoạt từ thực khách
 • Nước từ khu vực bếp dùng để rửa thức ăn, chén bát, các vật dụng nhà bếp
 • Nước từ khu vệ sinh, lau rửa sàn nhà…

Thành phần nước thải nhà hàng, khách sạn, quán ăn bao gồm:

 • Nước thải nhà hàng khách sạn chứa các thành phần như BOD5, COD, SS, photpho, nitơ, dầu mỡ, amoni cao gấp nhiều lần tiêu chuẩn cho phép xả thải và nhiều vi sinh vật gây bệnh.
 • Khi xử lý nước thải loại này cần phải tách dầu mỡ, xử lý sinh học (công nghệ vi sinh, hầm tự hoại), phương pháp hóa học tiêu diệt vi khuẩn và cân bằng pH trước khi dẫn vào các công trình xử lý nước thải chính.

2. Xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn bằng module hợp khối

Vì sao cần sử dụng Module hợp khối xử lý nước thải nhà hàng khách sạn? Nước thải trong nhà hàng, khách sạn, quán ăn là dạng nước thải chứa hàm lượng COD, BOD, PH cao, lượng lớn dầu mỡ trong nước. Nếu như xả thẳng ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng, nên cần xử lý trước khi xả thải ra môi trường. 

Hiện nay hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn Pendin có nhiều thiết bị hợp khối xử lý nước thải sinh hoạt với công nghệ mới và hiện đại theo chuẩn quốc tế như AAO, MBR, hợp khối – module tăng sự lựa chọn cho khách hàng. 

Cách xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn, quán ăn bằng module hợp khối hiện đại, đơn giản. Các công nghệ xử lý nước thải nhà hàng tại nguồn bằng công nghệ AAO, được sử dụng lắp đặt rộng rãi cho các chung cư, khách sạn, bệnh viện, hộ gia đình, nhà máy, khu chế xuất, khu công nghiệp… 

Hợp khối hệ thống xử lý nước thải khách sạn, nhà hàng có thể xử lý các loại nước thải sinh hoạt từ các nguồn như: Nước thải vệ sinh, nhà tắm, máy giặt, nhà bếp và các nguồn khác, là hệ thống làm sạch nước thải thông qua các quá trình trao đổi chất của các hệ vi sinh vật với môi trường xung quanh nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm có trong nước thải. 

Quy trình xử lý nước thải nhà hàng khách sạn đã được các chuyên gia Pendin nghiên cứu, hoàn thiện và ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam, với nhiều kích cỡ, công suất khác nhau, phù hợp cho quy mô từ nhỏ đến lớn, giúp bạn dễ dàng lựa chọn loại công suất phù hợp. 

3. Ưu điểm của các phương pháp xử lý nước thải nhà hàng Pendin 

 • Hệ thống module hợp khối nhỏ gọn, chiếm ít không gian sử dụng, thuận tiện cho việc vận chuyển. 
 • Thuận tiện, đơn giản thao tác khi lắp đặt vận hành.
 • Nước thải sau xử lý đạt chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT.
 • Hệ thống xử lý nước thải cho nhà hàng tại nguồn trước khi xả thải ra các hệ thống thoát nước giúp giảm ô nhiễm môi trường, đạt tiêu chuẩn nước thải kinh doanh. 
 • Chi phí thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhà hàng phù hợp.
 • Xử lý nước thải quán ăn, khách sạn, nhà hàng theo phương pháp sinh học, dùng các vi sinh vật kị khí và hiếu khí phân huỷ các chất hữu cơ trong nước thải…

Với những ưu điểm kể trên, công nghệ xử lý nước thải khách sạn nhà hàng Pendin đang phát huy thế mạnh tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, đem đến sự hài lòng đến với quý khách. 

4. Quy trình xử lý nước thải khách sạn, nhà hàng

4.1. Bể tách dầu mỡ

Nước thải trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn, quán ăn chứa lượng lớn dầu mỡ, váng dầu,… xuất phát từ quá trình nấu nướng, rửa dụng cụ nhà bếp vì vậy cần được xử lý lượng dầu mỡ để tránh gây tắc nghẽn và hư hại đường ống dẫn truyền nước. Nước thải từ nhà hàng, khách sạn, quán ăn chảy qua thiết bị lọc rác để tách các loại có kích thước lớn như giấy, giẻ, nilon,… 

4.2. Bể thu gom

Tại bể thu gom nước thải được điều chỉnh nồng độ và lưu lượng ổn định trước khi di chuyển sang các giai đoạn phía sau để giải quyết, giúp hạn chế cặn bẩn rác thải trong quá trình xử lý.

4.3. Bể sinh học Anoxic

Bể sinh học Anoxic có tác dụng phân hủy các chất hữu cơ chứa nitơ và photpho ở nồng độ cao. Ở giai đoạn này, nước thải từ nhà hàng khách sạn sẽ được trộn lẫn với bùn làm tăng quá trình sinh vật phân hủy các chất hữu cơ. Nước thải này sau đó tự chảy vào bể sinh học hiếu khí.

4.4. Bể sinh học MBR

Tại bể hiếu khí trong quy trình xử lý nước thải nhà hàng, vi sinh vật tồn tại trong môi trường cung cấp oxy liên tục nhờ quá trình sục khí mà quá trình phân hủy các chất hữu cơ xảy ra nhanh và hiệu quả hơn. Sau một khoảng thời gian ở bể sinh học, nước thải qua màng bơm đi vào các module màng lọc và tự chảy về bể khử trùng.

4.5. Bể khử trùng

Bể khử trùng sử dụng thêm hợp chất javen để diệt vi khuẩn, virus gây bệnh. Nhờ đó, nước sau khi xử sẽ đạt chuẩn loại B, QCVN 14:2008/BTNMT.

4.6. Bể chứa bùn

Bùn được xử lý theo định kỳ để không gây mùi hôi thối. Bể chứa bùn cũng được bơm khí thường xuyên để tránh quá trình kỵ khí xảy ra và đảm bảo chất lượng nước thải.

Lựa chọn hệ thống xử lý nước thải trong khách sạn, nhà hàng, quán ăn tại Pendin giúp đơn vị của bạn an tâm về chất lượng, bảo hành với mức giá hợp lý nhất. Pendin đồng hành cùng hàng ngàn công trình nước thải đủ tiêu chuẩn trên cả nước!