Tính toán và xử lý nước bể bơi

Chất lượng nước của bể bơi

Bể bơi hiện nay rất phổ biến tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, biệt thự gia đình. Tùy theo sở thích,chi phí đầu tư, địa hình, khí hậu mà kích thước, hình dạng bể bơi cũng khác nhau. Bể bơi được phân loại theo hai kiểu trong nhà và ngoài trời. Dù tại resort 5 sao hay bể bơi bình dân thì chất lượng nước trong bể bơi phải đạt theo QCVN 02-2009/BYT, cụ thể là phải đạt theo các tiêu chuẩn sau:

thiết bị khử trùng clo

 • Độ trong của nước đủ để khi nhìn bằng mặt thường có thể thấy rõ các đường vạch kẻ dưới đáy bể, kể cả đường vạch sát thành bể.
 • Không gây kích ứng da, mắt.
 • Không chứa chất độc làm hại sức khỏe người bơi.
 • pH dao động từ 6 – 8,5
 • Trong 100 ml nước bể bơi số vi khuẩn bằng 0.

Nước bể bơi sau 1 thời gian hoạt động sẽ bị nhiễm bẩn, không đạt tiêu chuẩn sử dụng vì nhiều người sử dụng và không thể kiểm soát được ý thức cá nhân của mỗi người, nếu thay bằng nước mới thì quá tốn kém, do đó phải đặt hệ thống xử lý, loại các chất bẩn rồi tuần hoàn nước đồng thời thường xuyên bổ sung một lượng nước máy bù vào hao tổn nước do bốc hơi, ngâm ướt người đem ra ngoài.

Tính toán lưu lượng tuần hoàn và lưu lượng nước bổ sung

Lưu lượng tuần hoàn

Đối với các bể bơi có diện tích bề mặt lớn hơn hoặc bằng 200 m2, chiều sâu hơn 1,5 m, thời gian tuần hoàn nhỏ hơn hoặc bằng 8 giờ.

Qtuần hoàn = Vthể tích hồ bơi/8  (m3/h)

Đối với bể bơi có diện tích nhỏ hơn 200 m2 hoặc có độ sâu <1,5 m, thời gian tuần hoàn lấy 4-6 giờ.

Lưu lượng nước bổ sung

Nước được bổ sung qua đồng hồ đo lưu lượng rồi chảy vào bể thu nước của trạm xử lý nước tuần hoàn. Lượng nước bổ sung để bù vào lượng nước mất mát và pha loãng nồng độ các chất hữu cơ, ion amoni, các hợp chất khoáng.

Xử lý nước bể bơi

thiết bị định lượng hóa chất

Nước từ bể bơi thu qua cửa thu nước và bọt, bọt váng được giữ lại trong buồng thu, từng chu kỳ vớt thải ra ngoài để xử lý còn nước theo máng chảy về hố thu cùng với nước bổ sung. Từ hố thu, nước chảy qua lưới lọc sơ bộ đi vào ống hút của máy bơm để tới bể lọc áp lực, nước được trộn với phèn với liều lượng 1 -2 mg/l, hòa trộn với hóa chất kiềm (NaOH, NaCO3) để pH sau lọc 7-8. Qua bể lọc nước được sát trùng bằng clo hay ozon và có thể đi qua thiết bị đun nóng và đưa vào bể bơi.

Cách tích thể tích bể thu

V = Q/4n

Trong đó: V – Dung dịch bể thu nước bổ sung và nước tuần hoàn (m3)

Q – Lưu lượng bơm tuần hoàn (m3/h)

n – Số lần đóng mở máy tự động của bơm trong 1 giờ, lấy 4-6

Lưới lọc sơ bộ

Lưới lọc được đặt ở đầu hút của máy bơm để lọc rác, bọt. Kích thước mắt lưới <= 1mm, độ rỗng của lưới > 40% lắp sao cho dễ tháo lắp để vệ sinh hàng ngày, vận tốc <= 0,6 m/s

Máy bơm

Tùy theo thiết kế của từng hồ bơi, ít nhất là hai máy, một máy làm việc, một máy dự phòng.

Bể lọc

Sử dụng bể lọc áp lực vì độ đục của nước rất thấp nên chọn cỡ hạt vật liệu lọc loại cát nhỏ:

 • Cỡ hạt lọc có đường kính tương đương : 0,35 – 0,55 mm;
 • Chiều dài lớp lọc : 0,5 – 0,60 mm;
 • Vận tốc lọc : 25 – 40 m/h;
 • Tổn thất qua lớp lọc sau một chu kỳ lọc : 2,2 -20 m;
 • Cường độ rửa lọc                                      : 30 -40 m3/m2.h;
 • Thời gian rửa lọc : 10 – 15 phút;
 • Đường kính bể lọc : 0,6 -3,00 m;

Trong trạm bố trí số bể lọc đủ để dùng nước lọc qua các bể đang làm việc rửa cho một bể.

Sát trùng

Máy điều chế Javen

Đây là công đoạn quan trọng để đảm bảo có thể ngăn chặn và tiêu diệt các vi trùng truyền bệnh, loại trừ rong, rêu, tảo phát triển. Nhiều bệnh có thể lây truyền nếu nước không được sát trùng vì vậy lối đi quanh thành bể, nước trong bể phải được tẩy trùng bằng clo hay ozon với liều lượng 0,4 – 1,4 mg/l. Nước bể bơi không thể dùng mỗi ozon vì  lượng ozon dư dễ hòa tan các chất bẩn khác trên người vừa tắm làm cho nước nhanh bẩn trở lại vì vậy người ta sử dụng thêm clo vào để giữ nồng độ đủ.

Diệt rêu, tảo trong hồ bơi

Phương pháp diệt rêu, tảo trong hồ bơi: sau khi tháo cạn nước trong hồ, dùng dung dịch CuSO4 hoặc dung dịch CuSO4 kết hợp Cl2 có nồng độ 10% quét phủ lên bề mặt thành và đáy bể bơi sau đó phơi 2- 3 giờ, dùng chổi mềm quét sạch bể khỏi chất dung dịch dính bám. Cho nước sạch vào lại bể bơi cùng dung dịch đã lọc trong của đồng sunfat với liều lượng 5g/ 1m3 nước. Khi bể bơi đóng cửa, cho lượng clo 20 g/m3 vào nước để ngâm.

Làm sạch bể bơi

Khi bể bơi ngừng hoạt động vào ban đêm, cặn lơ lửng lắng xuống đáy bể, cần phải loại ra trước khi hoạt động lại, dùng các vòi hút, nối thành dãy với ống nối mềm để nổi trên mặt nước, đấu vào đầu hút của bơm, bơm hút cặn vào hố thu nước của hệ thống xử lý tuần hoàn.