Tác hại của khí HCl và các thiết bị xử lý khí thải HCl

Hợp chất hóa Hydro Clorua là một chất khí không màu, độc hại, có tính ăn mòn cao tạo thành khói trắng khi tiếp xúc với hơi ẩm. Hơi trắng này chính là axit clohidric được tạo thành khi hydro clorua hòa tan trong nước. Hydro clorua cũng như axit clohidric là các hóa chất quan trọng trong công nghiệp hóa chất, khoa học, công nghê. Do cấu tạo của phân tử HCl là phân tử phân cực mạnh nên nó rất dễ dàng hòa tan trong nước cũng như trong các dung môi phân cực khác.

Thiết bị xử lý khí thải

Cấu tạo phân tử khí HCl

Khi tiếp xúc với nước nó nhanh chóng bị ion hóa tạo thành các cation hydro (HᴣO+) và các anion (Cl-), dung dịch tạo thành gọi là axit clohidric và nó là một axit mạnh. Kể cả khi không có mặt nước thì hidro clorua vẫn có thể có phản ứng như một axit. 

Tác hại của khí Hidro Clorua đối với môi trường và con người

Tiếp xúc với khí HCl gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe con người ở nhiều dạng khác nhau bao gồm ngứa phổi, da và màng nhầy, làm tê liệt hóa các chức năng của hệ thống thần kinh trung ương, ngoài ra còn các vấn đề về hô hấp và tiêu hóa.

Tiếp xúc với nhiều hơi axit có thể bị nhiễm độc, gây ra bệnh viêm dạ dày, viêm phế quản mãn tính, bệnh viêm da và giảm thị giác. Do tác dụng kích thích cục bộ, HCl sẽ gây bỏng, sưng tấy, tụ máu, trường hợp nặng có thể dẫn tới phổi bị mọng nước. Tiếp xúc với khí HCl qua đường hô hấp lâu ngày có thể gây ra khàn giọng, phỏng và loét đường hô hấp, đau ngực và bệnh dị ứng phổi.

Thiết bị xử lý khí thải và hệ thống xử lý khí thải

Tiếp xúc với liều lượng cao gây ra nôn mửa, dị ứng phổi và chết do nhiễm độc. HCl tạo thành Axit Clohidric có tính ăn mòn cao khi tiếp xúc với cơ thể. Việc hít thở bởi khói gây ra ho, nghẹt thở, viêm mũi, viêm họng và phần phía trên của hệ hô hấp. Trong những trường hợp nghiêm trọng là phù nề, tê liệt hệ tuần hoàn và tử vong. Da tiếp xúc với khí HCl có thể gây mẩn đỏ, các tổn thương hay bỏng nghiêm trọng, nó cũng có thể gây ra mù mắt trong trong trường hợp nghiêm trọng.

HCl làm cho cây cối chậm phát triển, với nồng độ cao thì cây chết, HCl có tác dụng làm giảm độ mỡ bóng của lá cây, làm cho các tế bào biểu bì của lá bị co lại. 

Công ty thiết bị xử lý khí thải, thiết bị xử lý khí bụi

Phương pháp xử lý khí thải HCl, các thiết bị xử lý khí thải.

Phương pháp hấp thụ: 

Hấp thụ vật lý: là quá trình dựa trên sự tương tác vật lý bao gồm sự khuếch tán, hòa tan của các chất cần hấp thụ vào trong lòng chất lỏng và sự phân bố của chúng giữa các phân tử chất lỏng.

Hấp thụ hóa học: là quá trình luôn đi kèm với một hay nhiều phản ứng hóa học và bao gồm hai giai đoạn: giai đoạn khuếch tán và giai đoạn xảy ra các phản ứng hóa học. Như vậy sự hấp thụ hóa học không phụ thuộc vào tốc độ khuếch tan của chất khí vào trong chất lỏng mà còn phụ thuộc vào tốc độ chuyển hóa các chất – tốc độ phản ứng các chất. Trong hấp thụ hóa học, chất được hấp thụ có thể phản ứng ngay với các phân tử của chính chất hấp thu.

Đối với khí HCl ta sẽ sử dụng dung dịch kiềm NaOH để hấp thụ HCl cho phép tăng hiệu quả xử lý và đồng thời trung hòa nước thải thu được.