Sự cần thiết của việc xử lý nước thải

Ý nghĩa của việc xử lý nước thải là gì?

Nước là tài nguyên rất quan trọng, là sự cần thiết trong mọi hoạt động sống, trong sản xuất tại các nhà máy, khu công nghiệp trên thế giới mà chúng ta ko thể đếm hêt. Nước thải trong quá trình sản xuất, tưới tiêu nông nghiệp, nước thải sinh hoạt trong các khu đô thị, khu dân cư, thành phố là rất lớn. Nên việc xử lý nước thải đóng vai trò vô cùng quan trọng, xử lý nước thải là loại bỏ các tạp chất, các vi khuẩn gây bệnh làm ô nhiễm nguồn nước, giúp nước thải trở nên tinh khiết và được tái sử dụng. Bên cạnh việc xử lý nước thải thì xử lý nước mặn từ các đại dương là một hướng đi tích cực và đúng đắn.

Nước cần thiết cho sự sống

Hiện nay trên thế giới có hơn 10.000 nhà máy xử lý nước biển, từ những nhà máy chuyên biệt ven biển đến những nhà máy được lắp đặt trên những tàu quân sự, thương mại. tất cả các nhà máy xử lý nước đều có 1 điểm chung là dùng hệ thống thẩm thấu ngược RO quy mô công nghiệp.

Hệ thống RO hoạt động theo nguyên lý tạo ra nguồn nước sạch căn bản. Với nhiều ngành công nghiệp khác nhau từ sản xuất hóa chất, thuốc, bánh kẹo, điện tử,…việc xử lý nước nhằm mục đích tạo nguồn nước sạch. Đây chính là nguồn tạo ra nước thải.

Quản lý (xử lý) nước thải là gì?

Trong quá trình thẩm thấu RO và khử muối, nước được loại bỏ trong quá trình lọc là nước thải. Chúng ta đều biết hệ thống lọc RO là quá trính lọc sử dụng tấm màng để loại bỏ những tạp chất thậm chí là vi sinh vật, Clo, Lưu huỳnh , Sulfur. Nước thải sau quá trình lọc được xả ra môi trường nhưng đã được xử lý trước đó được gọi là quản lý nước thải (xử lý nước thải).

Hệ thống xử lý nước thải

Tại sao cần quản lý (xử lý) nước thải?

Thật vui mừng khi bạn đã đặt câu hỏi. trong quá trình lọc RO, nước thải được xử lý bằng Clo để loại bỏ độ cứng và các chất thô có thể làm ảnh hưởng đến màng và giảm tuổi thọ. Nước sau khi xử lý tiếp đó qua màng và trở thành nước tinh khiết. nó được vận hành theo cơ chế tự nhiên, trước đó, nước thải được xử lý vì:

  • Nước thải bao gồm các chất có hại cho thiên nhiên. Các chất có hại đó có thể là Sulfua, Clo, Cr, Photpho…
  • Nước thải có chưa thành phần nguy hại có thể gây hại tới lòng đất và thẩm thấu vào dòng nước ngầm, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Sau đó con người sử dụng chúng vào các mục đích sử dụng khác nhau có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe như bệnh tật thậm chí tử vong.

Không chỉ Đối với con người, nước thải cũng mang tác hại khôn lường tới mọi động thực vật trên thế giới. Đó chính là lý do tại sao tất cả cấc ngành công nghiệp, nhà máy, khu dân cư, thành phố, khu công đô thị, tàu thuyền đều được yêu cầu xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường nhằm tránh gây ô nhiễm môi trường. Một môi trường thân thiện là làm tăng sự sống của loài người và các động thực vật trên thế giới.

 

Bài viết liên quan:

Xử lý nước thải sinh hoạt

Xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn