Nước thải là tài nguyên có giá trị

“Trong một thế giới khan hiếm nước như hiện nay, không nên coi nước thải là chất thải, là một gánh nặng phải giải quyết mà hãy coi đó cũng là nguồn tài nguyên có giá trị “, Liên Hiệp Quốc kêu gọi.

Theo một chuyên gia nước của Liên Hợp Quốc (LHQ): Nước thải từ các hộ gia đình, các ngành công nghiệp và nông nghiệp không phải là một vấn đề mà là một nguồn tài nguyên có giá trị, giúp đáp ứng nhu cầu về nước, năng lượng và chất dinh dưỡng trong bối cảnh dân số toàn cầu đang ngày càng tăng lên. Trên toàn cầu có hơn 80% lượng nước thải được thải ra sông hồ mà không qua xử lý, từ đó gây tác động tiêu cực đến sức khoẻ con người và môi trường xung quanh. Với dân số thế giới dự kiến ​​sẽ tăng 1/3 lên hơn 9 tỷ người vào năm 2050, thế giới sẽ cần thêm 55% nước và 70% năng lượng, số liệu từ LHQ cho thấy. Đồng thời, tăng trưởng dân số cũng dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về lương thực đến 70%, gây áp lực lớn lên nguồn nước thông qua việc sử dụng trong nông nghiệp – nguồn tiêu thụ nước lớn nhất.

Nước thải gia tăng là một trong những thách thức lớn nhất liên quan đến sự phát triển của các khu định cư phi chính thức ở các thành phố đang phát triển nhanh chóng ở các nước đang phát triển. Biến nước thải thành tài nguyên không phải chỉ bao gồm những dự án lớn mà nên bắt đầu từ những hành vi rất nhỏ. Ngày Nước thế giới, nói như ông Tom Kompier – Bí thư thứ nhất về Nước và biến đổi khí hậu của Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội đã nhắc nhở chúng ta về trách nhiệm không lãng phí nước, hãy ngừng làm ô nhiễm nước, và trên hết, hãy đảm bảo nước được xử lý một cách hợp lý trước khi được xả ra môi trường, để chúng ta có thể sử dụng và tái sử dụng nước an toàn, cho hiện tại và cho tương lai. Từ các góc độ khác nhau, mỗi người đều có thể đóng góp vào việc giữ gìn và bảo vệ nguồn nước. Nước chắc chắn không phải là tài nguyên vô hạn nhưng may thay, đó là tài nguyên có thể tái tạo. 

Sự lan tỏa thông điệp về nước thải không phải chỉ trong một ngày mà phải trở thành nhận thức, hành vi của toàn xã hội về giảm thiểu ô nhiễm, tái sử dụng nước thải, sử dụng tài nguyên nước một cách tiết kiệm và hiệu quả.