Nước nên mềm trước khi dùng màng lọc RO

Nguồn nước của Việt Nam có độ cứng khá cao. Chứa các tạp chất muối khoáng hòa tan như loại Ca2+ và Mg2+, sunfua, Fe, Pb và CaCO3. Nếu không xử lý nguồn nước này, thì các tạp chất khoáng sẽ làm tắc đường ống nước do cặn gỉ sét, gây hư hại và giảm tuổi thọ các thiết bị trong gia đinh và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Giới Thiệu :

+ Độ cứng của nước là số đo hàm lượng các ion kim loại Ca2+ và Mg2+ có trong nước.

+ Độ cứng của nước được gọi là tạm thời khi có mặt của muối cacbonat và bicacbonat Ca, Mg. Loại nước này khi đun sôi sẽ tạo ra muối kết tủa CaCO3 và MgCO3.

+ Độ cứng vĩnh cữu của nước do các loại muối sunfat hoặc clorua Ca, Mg tạo ra. Loại muối này thường khó xử lý.

+ Trong sinh hoạt, độ cứng cao gây lãng phí xà phòng và các chất tẩy rửa, tạo cặn lắng bám trên bề mặt các trang thiết bị sinh hoạt.

+ Trong công nghiệp độ cứng của nước gây cản trở cho quá trình vận chuyển và làm giảm năng lực truyền nhiệt, giảm tuổi thọ của thiết bị.

Phương pháp xử lý:

– Có nhiều phương pháp làm mềm nước, vì thế phải căn cứ vào mức độ làm mềm cần thiết (độ cứng cho phép còn lại của nước), chất lượng nước nguồn và các chỉ tiêu kinh tế khác để chọn ra phương pháp làm mềm thích hợp nhất.

– Để làm mềm nước, người ta dùng các phương pháp sau:

+ Làm mềm nước bằng hóa chất: pha các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với ion Ca2+ và Mg2+ tạo thành các hợp chất không tan trong nước

+ Phương pháp nhiệt: đun nóng hoặc chưng cất nước.

+ Phương pháp trao đổi ion: lọc nước cần làm mềm qua lớp lọc cationit có khả năng trao đổi Na+ hoặc H+ có trong thành phần của hạt cationit với ion Ca2+ và Mg2+ hòa tan trong nước và giữ chúng lại trên bề mặt của các hạt lớp vật liệu lọc.

+ Phương pháp tổng hợp: là phương pháp phối hợp 2 trong 3 phương pháp trên.

+ Lọc qua màng bán thấm, thẩm thấu ngược (RO)

 – Phương pháp nhiệt:

+ Dùng nhiệt để bốc hơi khí CO2 hòa tan trong nước.

               2HCO3- → CO32- + H2O + CO2 ­

               Ca2+ + CO32- → CaCO3  ↓

Nên        Ca(HCO3)2 → CaCO3  ↓ + CO2 ­ + H2O

+ Tuy nhiên, khi đun nóng nước chỉ khử được hết khí CO2 và giảm độ cứng cacbonat của nước, còn lượng CaCO3 hòa tan vẫn còn tồn tại trong nước.

+ Riêng đối với Mg, quá trình khử xảy ra qua hai bước. Ở nhiệt độ thấp (đến 180C) ta có phản ứng:

               Mg(HCO3)2 → MgCO3 + CO2­ + H2O

+ Khi tiếp tục tăng nhiệt độ, MgCO3 bị thủy phân theo phản ứng:

               MgCO3 + H2O → Mg(OH)2 ↓ + CO2­

Phương pháp hóa chất:

Dùng vôi, sođa (Na2CO3), xút (NaOH), hyđrôxit bari Ba(OH)2, photphat natri (Na3PO4) để kết hợp ion ion Ca2+ và Mg2+ hòa tan trong nước thành các hợp chất không tan, dễ lắng và lọc.

 – Phương pháp trao đổi ion:

Làm mềm nước bằng cationit dựa trên tính chất của một số chất không tan hoặc hầu như không tan trong nước – cationit, nhưng có khả năng trao đổi, khi ngâm trong nước, các chất này hấp thụ cation của muối hòa tan lên bề mặt hạt và nhả vào nước một số lượng tương đương cation đã được cấy lên bề mặt hạt từ trước. Vì vậy những màng lọc với các chuỗi phân tử để trao đổi ion đã được chế tạo để khi nước cứng đi qua, phản ứng trao đổi sẽ xảy ra và Ca2+, Mg2+ sẽ bị giữ lại để cho Na+ và K+ đi vào trong nước. Như vậy nguồn nước vẫn đảm bảo lượng muối khoáng cần thiết và lại mềm đi rất nhiều lần, giúp cho nguồn nước sạch và thuận tiện cho sinh hoạt trong gia đình.

Làm-mềm-nước-cứng-bằng-trao-đổi-ion

Đối với quy mô công nghiệp, lượng nước sử dụng lớn vì vậy mà việc làm mềm nước trước khi qua màng thẩm thấu ngược RO là rất quan trọng. Điều đó không chỉ giúp màng lọc RO kéo dài được thời gian sử dụng cũng như nguồn nước luôn đảm bảo lưu lượng cũng như chất lượng. Đồng nghĩa với việc doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí bảo trì hệ thống cung cấp nước tinh khiết.

Hãy liên hệ với công ty chúng tôi qua Hotline 0921 806 686 để được tư vấn các thiết bị lọc nước tinh khiết phù hợp với yêu cầu của quý khách hàng.