Hà Tĩnh kiểm tra tàu chở 168 tấn bùn bô xít vào Formosa

Thông tin từ BQL Khu kinh tế Vũng Áng cho biết, ngày 15/6, lực lượng chức năng thấy trên tờ khai hải quan của Formosa có nhập về một lượng bùn, gọi là bùn bô xít. Tàu chở số bùn này từ cảng Đại Liên (Trung Quốc) đã cập cảng Sơn Dương (Khu kinh tế Vũng Áng, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Trên tàu chở các thiết bị, linh kiện kèm theo bùn bô xít.
 
Theo kết quả kiểm tra bước đầu, toàn bộ hàng hóa trên tàu này đều có thủ tục thông quan, được các cơ quan chức năng liện quan cho phép nhập khẩu.
 
Theo một cán bộ Hải quan Hà Tĩnh, phía Formosa cho biết, số bùn thải bô xít này được nhập về để làm vật liệu chịu nhiệt trong quá trình luyện thép. “Số bùn thải bô xít do Formosa nhập khẩu, cơ quan hải quan Vũng Ang làm thủ tục thông quan, là loại hàng hóa miễn thuế, nằm trong danh mục được phép nhập khẩu do Bộ Công Thương cho phép nhập về”, một cán bộ Hải quan Hà Tĩnh cho biết.
 
Hiện các đơn vị đang phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an Hà Tĩnh), Sở TN-MT, Sở Công Thương tiến hành lấy mẫu bùn bô xít để kiểm tra cụ thể chất này có những thành phần gì, có nguy hại hay không.
 
Theo nhận định của Phòng Cảnh sát Môi trường, số bùn này có thể để phục vụ một công đoạn nào đó trong quá trình sản xuất của nhà máy Formosa. Hiện tại về mặt hồ sơ của số bùn bô xít này đầy đủ, nhưng các cơ quan chức năng nghi ngại, phòng ngừa, nên tiến hành lấy mẫu gửi đi kiểm tra để biết chính xác.