Giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt cho các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo

Hiện trang về việc xử lý nước thải sinh hoạt

        Hiện trạng tỉ lệ nước thải sinh hoạt được xử lý ở nước ta rất thấp. Theo thống kê ở hai thành phố lớn hàng đầu cả nước là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, tỉ lệ nước thải sinh hoạt qua xử lý trước khi thải ra môi trường chiếm tỉ lệ 13%. Phần còn lại 87% nước thải sinh hoạt của các thành phố được xả thẳng trực tiếp ra hệ thống cống rãnh, sau đó được đổ thẳng ra các sông, hồ trong thành phố. Thực trạng đó khiến cho tình trạng ô nhiễm ở các thành phố ngày càng trở nên trầm trọng. 

        Đó là ở các thành phố lớn, có nhà máy xử lý nước thải tập trung, còn ở các vùng ngoại thành, nông thôn, các tỉnh lẻ, vũng sâu, vùng xa… vùng núi, hải đảo thì sao? Nước thải sinh hoạt sau khi được xử dụng được xả trực tiếp ra môi trường: sông, ngòi, ao, hồ… và biển (với khu vực giáp, gần biển).

        Ngay cả ở các thành phố lớn, đi đầu cả nước như thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng… hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt vẫn chưa được xây dựng đầy đủ, công nghệ còn lạc hậu, chưa đáp ứng được yêu cầu về công suất xử lý, chất lượng nước sau xử lý… 

Vậy giải pháp khắc phục cho 87% lượng nước thải ở các thành phố lớn và 100% nước thải sinh hoạt ở các tỉnh, khu vực nông thông, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… là gì? Trong khi đất nước ta chưa đủ nguồn lực để đầu tư xây dựng các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn, nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách đề ra với lượng nước thải sinh hoạt khổng lồ của gần một trăm triệu dân thải ra hàng ngày.

Giải pháp xử lý nước thải phi tập trung của PENDIN

         Giải pháp đơn giản và tiết kiệm nhất hiện nay là dịch vụ xử lý nước phi tập trung. PENDIN xin giới thiệu một giải pháp cho từng khu dân cư hoặc toàn thể cộng đồng là tái sử dụng nước thải và lọc tiên tiến. Tái sử dụng nước thải là đối với các nguồn nước thải xuất phát từ vòi sen tắm, rửa rau (gọi là nước xám)… được tái sử dụng cho các mục đích phù hợp như: xả nước nhà vệ sinh, rửa xe, tưới đường. Ngoài ra các nguồn nước này có thể phục vụ cho việc tưới rau vườn, cây trồng ăn quả…

         Ngoài ra chúng tôi cung cấp hệ thống lọc, khử trùng tiến tiến có thể xử lý 99,9% chất gây ô nhiễm trong nước xám gia dụng, ví dụ như từ bồn rửa, vòi hoa sen và tiệm giặt là. Hệ thống sử dụng phương pháp lọc vi mô và siêu lọc để loại bỏ vi khuẩn và các hạt rắn khác khỏi nước. Nước thải đầu ra chất lượng cao có thể được tái sử dụng một cách an toàn cho các mục đích không để uống được như tưới tiêu và xả toilet. Giải pháp Quản lý Nước Tích hợp của PENDIN có thể dễ dàng mở rộng và có thể được sử dụng cho các khu dân cư riêng lẻ hoặc toàn bộ cộng đồng. Điều này có thể cho phép xử lý nước thải từ xa ở mức độ cao, loại bỏ nhu cầu mở rộng hệ thống xử lý tập trung tốn kém. có thể đưa các nguồn nước này qua hệ thống lọc thô: cát, than và khử trùng bằng viên nén clo trước khi sử dụng cho các mục đích cần đến sự an toàn hơn và do đó có thể sử dụng cho nhiều các mục đích hơn. Thực tế cho thấy phương pháp này có thể tiết kiệm tới 30% lượng nước sử dụng trong mỗi gia đình.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt hợp khối của PENDIN

         Các hệ thống xử lý nước thải phi tập chung của chúng tôi được thiết kế theo dạng module, các thiết bị được tích hợp sẵn bên trong, nên việc di chuyển, lắp đặt, vận hành được đơn giản hóa rất nhiều. Các module được chúng tôi thiết kế đa dạng về mức công suất, nên phù hợp với nhiều mục đích sử dụng. Từ hệ thống xử lý nước thải công suất nhỏ từ 1 m3 – 5 m3 phù hợp cho các hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn, …nhỏ. Cho tới các hệ thống xử lý công suất lớn lên tới 500m3 ngày đêm, phục vụ cho các tòa nhà chung cư, các cụm dân cư, các khách sạn, nhà hàng, trung tâm tổ chức sự kiến lớn, với lượng khách lên tới hàng nghìn người 1 ngày. 

Ưu điểm của giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt phi tập trung của PENDIN?

        Ở các nước có thu nhập cao, khoảng 70% lượng nước thải được xử lý đầy đủ trước khi thải ra môi trường, tuy nhiên tỷ lệ tái chế vẫn thấp. Giải pháp quản lý nước tích hợp của PENDIN có thể giúp giảm lượng nước tiêu thụ và đảm bảo nguồn cung cấp nước sạch đáng tin cậy, đặc biệt là ở các khu vực bị hạn hán.

Hệ thống quản lý nước tích hợp phi tập trung có thể tăng khả năng tiếp cận với việc xử lý nước thải thích hợp, giúp ngăn ngừa ô nhiễm, đảm bảo nguồn cung cấp ổn định và thúc đẩy tái chế và tái sử dụng an toàn.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt phi tập trung của chúng tôi nhỏ gọn, dễ dàng vận chuyển, lắp đặt, vận hành đơn giản. Do được tối ưu hóa hệ thống nên chi phí vận hành được giảm thiểu tối đa. Giúp tiết kiệm đáng kể, nên từng hộ gia đình cũng có thể trang bị một hệ thống cho gia đình.