Công nghệ MBBR trong xử lý nước thải

Vấn đề ô nhiễm và suy thoái môi trường nước diễn ra song song với quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa. Vấn đề này tại các nước đang phát triển hết sức phức tạp vì hầu hết các công ty đều bỏ ngỏ việc xử lý để giảm tối đa chi phí sản xuất và Việt Nam không nằm ngoài số đó. Như chúng ta đã biết nước là nguồn tài nguyên vô giá của nhân loại, thiếu nước con người như mất đi sự sống tuy nhiên ngày nay nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng đòi hỏi cần có biện pháp khắc phục. Trên thế giới có rất nhiều công nghệ trong quá trình xử lý nước thải và trong đó có công nghệ MBBR đang được áp dụng vào nhiều dòng thải.

 MBBR (Moving Bed Biofilm Reactor) là quá trình xử lý nhân tạo trong đó sử dụng các vật làm giá thể cho vi sinh dính bám vào để sinh trưởng và phát triển. Đồng thời chúng không cần quá trình tuần hoàn bùn giống như các phương pháp xử lý bằng màng biofilm khác, vì vậy nó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xử lý bằng phương pháp bùn hoạt tính trong bể, bởi vì sinh khối ngày càng được tạo ra trong quá trình xử lý. Công nghệ màng vi sinh chuyển động tạo được sự kết hợp giữa hai quá trình xử lý hiếu khí và kỵ khí. Công nghệ này thực sự dựa trên sự phối hợp giữa kỹ thuật huyền phù (vi sinh vật phân bố đều trong môi trường nước) và màng vi sinh vật (vi sinh vật tạo thành lớp màng trên chất mang).
    + Để tăng cường quá trình chuyển khối (cung cấp chất ô nhiễm cho vi sinh vật xử lý, tiết kiệm dung tích bể xử lý), hệ thống xử lý được thiết kế với kỹ thuật chuyển động chất mang vi sinh trong nước nhờ khí cấp vào từ dưới đáy bể.
     + Kỹ thuật màng vi sinh tầng chuyển động sử dụng vật liệu mang có kích thước nhỏ, vật liệu này chuyển động hỗn loạn trong nước. Nhờ có diện tích bề mặt lớn vi sinh vật có đủ điều kiện để bám dính và phát triển trên đó với mật độ cao và thúc đẩy tốc độ quá trình oxy hóa BOD, amoni.

Thể tích của vật liệu MBBR so với thể tích bể được điều chỉnh theo tỷ lệ phù hợp, thường là <50% thể tích bể.

Ưu điểm công nghệ MBBR:

    – Diện tích công trình nhỏ.

    – Hiệu quả xử lý BOD cao, có thể đạt mức A QCVN14:2008/BTNMT.

    – Có thể cải tiến thành công nghệ AAO để xử lý triệt để Nito, Phopho và các hợp chất khó phân hủy khác.

    – Quá trình vận hành đơn giản.

    – Chi phí vận hành thấp. xử lý tỷ lệ thuận với chiều sâu lớp nước tiếp xúc, vật liệu đệm có bề mặt riêng lớn, mật độ vi sinh lớn và ổn định nên cho phép giảm thời gian lưu nước và giảm chi phí đầu tư xây dựng

    – Chi phí bảo dưỡng thấp.

    – Hàm lượng bùn tạo ra thấp. Lượng bùn vi sinh sinh ra trong quy trình MBBR giảm hẳn (gần 50%) so với các công nghệ sinh học truyền thống như Aerotank, SBR. Do vậy, giảm được chi phí về quản lý cũng như xử lý bùn.

– Không phát sinh mùi trong quá trình vận hành.

Hãy liên hệ với chúng tôi, với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn công nghệ phù hợp nhất với những yêu cầu của Quý khách hàng.