18 cách thông minh và dễ dàng để tái sử dụng nước thải năm 2020

Tái chế nước thải là một trong những lựa chọn hợp lý và thiết thực nhất để thúc đẩy hành vi sử dụng nước một cách tiết kiệm. Tái sử dụng nước bao gồm từ phương pháp đơn giản tại nhà đến hệ thống lọc nước thải công nghiệp tinh vi. Do đó, tái sử dụng nước thải có thể đơn giản là cách tối ưu hóa việc sử dụng nước tại nhà. Nó có thể được tái sử dụng trực tiếp hoặc qua xử lý và tái sử dụng. Dưới đây là 18 cách thông minh và dễ dàng để tái sử dụng nước thải năm 2020.

1. Tái sử dụng nước thải nông nghiệp

Nước thải có thể được sử dụng cho mục đích nông nghiệp như tưới vườn cảnh quan và bãi cỏ. Nó cũng có thể được sử dụng để tưới cho các vườn ươm rau và trái cây hoặc các bụi hoa và hàng rào. Nhiều như việc tưới tiêu làm tăng năng suất cây trồng, nên sử dụng theo hướng dẫn của WHO (1989) về sử dụng nước thải an toàn trong nông nghiệp bằng cách theo dõi mức độ ô nhiễm của nước thải.

Nếu không được theo dõi, con người và động vật có thể sẽ tiêu thụ chất gây ô nhiễm từ cây trồng không tốt cho sức khỏe. Cũng thông qua chương trình giám sát, có thể ngăn chặn dòng chảy quá nhiều chất dinh dưỡng và độ mặn từ đất bằng cách sử dụng nước mặn, gây ức chế sự phát triển của cây. Hệ thống tưới dưới bề mặt được thiết kế để trải đều nước xung quanh vườn và do đó, được khuyến khích tưới bằng nước chưa được xử lý.

Tái sử dụng nước thải cho nông nghiệp

2. Chuyển hướng thoát nước (hệ thống nước thải màu xám)

Nước xám là nước thải từ các thiết bị hệ thống ống nước không có trong nhà vệ sinh như vòi hoa sen, chậu và vòi từ việc sử dụng trong gia đình. Nó được sử dụng một chút và không tiếp xúc với phân nhưng có thể chứa một số yếu tố của các sản phẩm tẩy rửa gia dụng, dầu mỡ, tóc, thực phẩm hoặc bụi bẩn. Phương pháp tái sử dụng liên quan đến việc chuyển nước thải từ bồn thoát nước và máy giặt sau đó hướng nó vào hệ thống thu gom nước màu xám.

Vòi hoa sen và bồn rửa chỉ yêu cầu một hệ thống thu gom nước màu xám đơn giản thay vì bẫy nước đã sử dụng từ máy giặt. Với việc lắp đặt hệ thống, nước xám có thể được sử dụng ngoài trời để làm sạch hiên và đường lái xe, tưới cỏ, hoặc thậm chí rửa xe và thảm chùi chân.

3. Tái chế nước hồ bẩn

Nước trong bể cá phải được thay đổi thường xuyên để loại bỏ các chất độc hại dư thừa và chất thải hòa tan trong nước có thể gây hại cho cá nếu để lại tích tụ. Khi đổ đầy nước hồ cá, thay vì xử lý nước bẩn, người ta có thể sử dụng nó để tái sử dụng nông nghiệp như tưới cây trong chậu, vườn ươm rau hoặc vườn cỏ.

Vì thực tế, nước rất tốt cho cây vì nó chứa các vật liệu như nitơ, phốt pho, kali và amoni và các vi sinh vật khác có trong trầm tích đất, có thể hoạt động như phân bón tự nhiên. Tuy nhiên, khi làm như vậy, không nên tưới cây bằng nước đã qua sử dụng từ hồ cá nước mặn vì nó có thể gây hại cho cây do hàm lượng muối cao.

4. Thu thập nước tắm

Thu gom nước tắm là cách dễ nhất và đơn giản nhất để tái sử dụng nước tại nhà. Nước từ vòi hoa sen có thể được tái sử dụng sau khi tắm bằng cách cắm ống thoát nước và để bồn tắm đầy. Sau đó, nó có thể được thu thập bằng tay từ bồn tắm bằng cách sử dụng một cái xô. Ngoài ra, người ta có thể đứng trong chậu hoặc xô khi tắm để lấy nước. Sau khi tắm, nước thu được có thể được tái sử dụng để tưới hoa ngoài trời và thảm cỏ.

5. Bẫy nước mưa

Thu gom nước mưa cũng là một phần của việc tái sử dụng nước mà nhiều người không nhận ra. Việc lắp đặt máng xối để chuyển nước mưa đến nơi có thể lưu trữ sẽ thực hiện công việc. Sau khi thu gom, nước có thể được sử dụng trong vườn để tưới cây, để giặt và nhiều mục đích khác vì nước mưa sạch và an toàn đáng kể so với các loại nước đã sử dụng khác như nước xám.

6. Việc sử dụng lọc thô

Lọc thô của nước đã qua sử dụng có thể được thực hiện để cải thiện mục đích tái sử dụng. Nó đòi hỏi phải loại bỏ các hạt lớn trong nước đã sử dụng như dầu mỡ, tóc, bụi bẩn nhựa và thực phẩm chỉ để đề cập đến một số ít. Với quá trình lọc thô, nước xám từ nhà được gọi chung sau đó được dẫn vào hệ thống lọc nơi các hạt thô được loại bỏ. Sau khi loại bỏ, dòng chảy ra có thể được kết nối với hệ thống tưới để sử dụng trong tưới cây và các mục đích khác như rửa xe và vệ sinh ngoài trời.

7. Lọc nước tốt để tái sử dụng

Cũng giống như lọc thô, lọc tốt cũng có thể được sử dụng để làm cho nước thải trở nên hữu ích hơn. Sự khác biệt là lọc mịn được sử dụng chủ yếu để loại bỏ vi khuẩn khỏi nước. Nếu được lọc đúng cách, nước phù hợp cho tiêu dùng và nấu ăn của con người. Có một cấu trúc cơ bản được khuyến nghị cho một hệ thống lọc tốt và một khi nó được thiết lập, nước xám có thể được lọc sau đó được dẫn đến một điểm thu gom, nơi nó có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau.

8. Tái sử dụng nước từ đồ giặt

Nước thải từ việc giặt giũ có thể được hướng dẫn sử dụng ngoài trời. Nó có thể được thu thập từ máy giặt bằng cách tháo ống xả ra khỏi cống nhà và nối với vòi chảy dài hơn có thể đến sân, điều này sẽ cho phép thu gom và sử dụng nước thải mỗi khi giặt xong.

Trong quá trình giặt, đường ống có thể được di chuyển đến các điểm khác nhau trong sân để tránh xói mòn và đảm bảo thảm cỏ được tưới đều. Nước giặt cũng có thể được sử dụng để làm sạch mặt đường và đường lái xe.

9. Tiết kiệm nước mì ống
Một trong những nước nhà bếp giàu chất dinh dưỡng nhất là dùng để luộc rau và mì ống. Do đó nó có thể phục vụ một mục đích rất tốt trong việc tưới cây. Nước rau và mì ống có thể được thu thập trong chậu và sau khi nó nguội, nó có thể được sử dụng để tưới vườn.

10. Bắt nước tắm ấm lên

Đây là nước chảy từ vòi hoa sen khi bạn chờ nó đến nhiệt độ hoàn hảo trước khi bắt đầu tắm. Thay vì để nước bị lãng phí xuống cống, người ta có thể lấy nước ấm này bằng cách đặt một cái chậu hoặc bát lớn dưới vòi khi bật vòi hoa sen sau đó chỉ cần di chuyển ra khỏi đường khi nước chảy vào nhiệt độ ưa thích để tắm. Nước có thể được sử dụng trực tiếp xung quanh hộ gia đình vì nó rất sạch hoặc có thể được sử dụng ngoài trời để tưới cây trong vườn.

11. Tái sử dụng nước đá không mong muốn

Thay vì đổ đá từ các khay đá ở trên từ tủ đông hoặc máy làm đá trong cống, hãy rải nó trên cỏ trong vườn hoặc xung quanh cây và để băng tan thành chất lỏng.

12. Tái sử dụng nước uống không sử dụng

Uống nước được lưu trữ trong một thời gian dài có mùi vị cũ, âm u, và cũng có khả năng lớn bị nhiễm vi khuẩn. Thay vì vứt bỏ nó bằng cách đổ nó ra, bạn có thể sử dụng nó để rửa dụng cụ và các công việc gia đình khác vì nó không bẩn. Nước thú cưng cũ cũng có thể được sử dụng trên cây trồng trong chậu.

13. Sử dụng thùng mưa

Trong hầu hết các trường hợp, mưa từ mái nhà của chúng tôi chỉ còn lại để chảy vào hệ thống thoát nước. Trong một nỗ lực để cứu nước này khỏi lãng phí, thùng mưa có thể được sử dụng để thu thập nước bằng cách đặt chúng dưới lỗ thông hơi máng xối. Sau đó, nước có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau như giặt ủi, tưới cây và làm sạch chung trong nhà.

14. Lắp đặt hệ thống bồn rửa nhà vệ sinh

Một hệ thống bồn rửa nhà vệ sinh là một hệ thống có một bồn cầu có thể điều chỉnh được gắn liền với chu trình nạp bồn cầu. Hệ thống hoạt động bằng cách lọc hệ thống thoát nước sau đó lưu trữ nó trong một bể chứa, được sử dụng để xả bồn cầu. Đặc biệt, nó chuyển hướng nước từ đường ống đến một van sau đó xả nước vào bồn cầu.

15. Thu thập tràn từ các nhà máy tưới nước

Mỗi khi chậu cây được tưới nước, luôn có nước tràn hoặc nước chảy ra từ các lỗ thoát nước của chậu bị lãng phí. Thay vì để nước này chảy đi, nó có thể được thu thập sau đó bằng cách đặt cây vào các khay sâu và được sử dụng để tưới cây khác hoặc cỏ.

16. Tiết kiệm nước dùng để rửa trái cây và rau quả

Nước được sử dụng để rửa trái cây và rau có thể được thu thập sau đó được sử dụng để tưới cây trong chậu và vườn. Nước rửa cho đồ dùng cũng có thể được lưu và sử dụng để tưới cây trong nhà hoặc cho các mục đích làm sạch khác trong nhà như sàn nhà, nhà vệ sinh và bồn rửa.

17. Xây vườn mưa

Những khu vườn mưa có thể được xây dựng dễ dàng vì nó không đòi hỏi bất kỳ kỹ năng vượt trội nào. Nó chỉ là một vấn đề của việc đưa máng xối dẫn nước mưa vào vườn. Một số lỗ ở các điểm chiến lược có thể được đục lỗ dưới các đường ống để mô phỏng hệ thống tưới trên cao. Ngoài ra, máng xối có thể được sử dụng để dẫn nước và chảy qua các cây từ các giỏ treo sau đó nó chảy đến các cây khác ở phần dưới. Với phương pháp dễ dàng này, cần ít nước hơn để tưới vườn.

18. Tái sử dụng nước dùng để rửa xe

Khi rửa xe, nước có thể được thực hiện theo cách nước chảy vào bãi cỏ thay vì được dẫn xuống cống. Nước xà phòng không thể làm hại cỏ. Vì vậy, bằng cách di chuyển chiếc xe rất gần bãi cỏ trước khi rửa, đó là một kỹ thuật ấn tượng để tiết kiệm nước sạch sẽ được sử dụng để tưới cỏ.