Lò hơi và nước mềm

Lò hơi là một trong những thiết bị quan trọng, không thể thiếu trong các nhà máy, xí nghiệp có sử dụng nhiệt, do đặc tính của nồi hơi là thiết bị tạo ra nguồn cung cấp nhiệt và dẫn nhiệt bằng hơi đến các máy móc sử dụng hơi, sử dụng phổ biến trong công nghiệp như nhà máy hóa chất, đường, rượu, bia, nước giải khát, chế biến thực phẩm …hơi nước được sử dụng cho các quá trình đun nấu, gia nhiệt, sấy, thanh trùng, cô đặc. 

Xử lý nước lò hơi thường dựa trên 3 nguyên tắc chính là :

Ø     Kiểm soát cáu cặn, ngăn ngừa cáu đóng trên bề mặt ống.

Ø     Kiểm soát ăn mòn.

Ø     Ngăn chặn oxy hòa tan gây oxy hóa làm kim loại bị hư hại, bị ăn mòn, giảm độ dày.

Để ngăn ngừa việc tạo ra cặn bám trong nồi hơi, cần sử dụng phương pháp trao đổi ion để làm mềm nước cấp cho nồi hơi.

Làm mềm nước chủ yếu dựa vào quá trình trao đổi ion, vì quá trình này khử hầu hết ion hóa trị II. Các hạt cation (hạt chứa ion tích điện dương) sẽ hấp thụ Ca2+ và Mg2+ khiến nước đầu ra sạch.

Tham khảo cách tính thời gian và diện tích của bể cation >> Làm mềm nước bằng phương pháp trao đổi cation

Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0921 806 686 để được tư vấn chi tiết hơn.